Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Với phương châm “Sức khỏe lao động là yếu tố sống còn của doanh nghiệp”, mặc dù sản xuất - kinh doanh đối diện nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thế nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) trong thành phố vẫn nỗ lực quan tâm, nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca cho NLĐ. Việc chuẩn bị chu đáo mỗi bữa ăn không chỉ tạo dựng niềm tin mà còn giúp NLĐ thêm gắn bó, ra sức cống hiến giúp DN ngày càng phát triển.

Lãnh đạo Công ty TNHH INTEGRAL MATERIALS INVESTMENT Việt Nam thường xuyên kiểm tra chất lượng bữa ăn và ăn cùng công nhân tại nhà ăn Công ty

Xác định chất lượng bữa ăn đóng vai trò quyết định đến việc bảo đảm dinh dưỡng và sức khỏe lâu dài cho NLĐ, Công ty hỗ trợ tiền ăn cho NLĐ 25.000 đồng/ngày/bữa. Để đảm bảo chất lượng bữa ăn ca hằng ngày cho 350 lao động, công ty thường xuyên cử người tham gia công tác giám sát, kiểm tra chặt chẽ ở tất cả các khâu nhằm kịp thời chấn chỉnh khu vực nấu và người tham gia nấu ăn. Số lượng thực phẩm chế biến được tính toán chặt chẽ, sát với nhu cầu để sử dụng hết trong ngày, không tồn đọng và sử dụng lại. Bên cạnh việc yêu cầu mua thực phẩm đầu vào có nguồn gốc rõ ràng, công ty còn đa dạng thực đơn hằng ngày để bảo đảm sức khỏe cho NLĐ.

Anh Nguyễn Văn Minh, Công nhân Công ty TNHH INTEGRAL MATERIALS INVESTMENT Việt Nam: cơm công ty hỗ trợ ăn ngon, thực đơn thay đổi thường xuyên, phong phú, các món ăn được nấu từ nguyên liệu tươi mới. Với suất ăn đủ chất, sức khỏe chúng tôi được cải thiện, chất lượng lao động cũng được nâng lên.

Bà WANG YING E, Giám đốc Công ty TNHH INTEGRAL MATERIALS INVESTMENT Việt Nam chia sẻ: Không chỉ chăm lo đến bữa ăn ca cho công nhân, chúng tôi còn luôn quan tâm đến đời sống, tinh thần của công nhân. Nhờ có lãnh đạo Tp, LĐLD thành phố thường xuyên quan tâm, hướng dẫn Công ty chúng tôi không chỉ phát triển về kinh doanh mà còn có nhiều chính sách thu hút được lao động.

Sau giờ lao động, làm việc tại  công nhân được ăn trưa trực tiếp tại bếp ăn của Công ty

Công ty TNHH MTV Toyota Quảng Ninh cũng là một trong những DN tổ chức tốt bữa ăn ca cho NLĐ. Với trên 100 lao động, hiện công ty hỗ trợ NLĐ 1 buổi ăn trưa trên 25.000 đồng, bữa ăn luôn phong phú, nhiều món. Công ty thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát chất lượng thực phẩm đầu vào, lưu mẫu thức ăn hằng ngày nhằm kiểm soát chất lượng thực phẩm. Trong thực đơn, các ngày liên tiếp sẽ không sử dụng những loại thực phẩm giống nhau để bảo đảm sự phong phú và tránh việc sử dụng thực phẩm tồn dư từ hôm trước.

Trong thời gian qua, nhất là sau khi thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH, ngày 25/02/2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, với mục tiêu đảm bảo bữa ăn ca của người lao động với mức thấp nhất là 15.000 đồng. Để thực hiện mục tiêu đó, LĐLĐ Thành phố thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS thương lượng, đề xuất với chủ sử dụng lao động từng bước nâng dần giá trị bữa ăn giữa ca, nhằm đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng để người lao động tái sản xuất sức lao động, cải thiện sức khoẻ, góp phần nâng cao năng suất lao động, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Chất lượng bữa ăn ca có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của NLĐ cũng như năng suất lao động. Do đó, tổ chức và nâng cao chất lượng ăn ca cho NLĐ cũng là trách nhiệm của DN, bởi đầu tư, chăm lo cho NLĐ cũng chính là xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại DN, qua đó còn góp phần ổn định thị trường lao động của địa phương.

Hồng Hạnh – Đoàn Việt

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 77