Xã Dân Chủ tổng kết mô hình “Dòng họ tiên tiến, xóm làng bình yên, gia đình hạnh phúc” năm 2022

Thời gian qua phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn xã Dân Chủ đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh - trật tự (ANTT), góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để đạt được kết quả đó có vai trò không nhỏ của mô hình “Dòng họ tiên tiến, xóm làng bình yên, gia đình hạnh phúc” trong công tác vận động Nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Ngày 10/01/2023, xã Dân Chủ đã diễn ra Hội nghị Tổng kết mô hình “Dòng họ tiên tiến, xóm làng bình yên, gia đình hạnh phúc” năm 2022. Tham dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Thị Hồng Nghĩa – Phó Bí thư Đảng ủy; đ/c Nguyễn Thanh Tùng – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đ/c Đinh Văn Lượng – Phó Chủ tịch UBND xã cùng đại diện 08 dòng họ trên địa bàn xã Dân Chủ.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị Ông Dương Văn Vĩnh - trưởng họ “Dương”, đã đại diện các dòng họ trên địa bàn xã Dân Chủ phát biểu: “Những năm trước trên địa bàn xã xuất hiện một số tệ nạn xã hội, không ít thanh thiếu niên tụ tập ăn chơi, lười lao động, học hành… Vào tháng 01/2020, sau khi được sự vận động của lực lượng công an, 08 dòng họ trên địa bàn xã đã phối hợp với Công an xã và MTTQ kiện toàn lại mô hình “Dòng họ tiên tiến, xóm làng bình yên, gia đình hạnh phúc. Suốt hơn 2 năm qua, hơn 200 hộ dân trong 08 dòng họ đã phối hợp với lực lượng công an xã tuyên truyền, vận động những thành viên trong và ngoài họ thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vận động bà con tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm. Đặc biệt, công tác cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, giáo dục thanh, thiếu niên hư hỏng được dòng họ chú trọng. Nhờ thế mà nhiều con em của dòng họ đã biết và nhận ra lẽ đúng sai, chăm lo học tập tốt, thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học; nhiều vụ tranh chấp đất đai, khiếu kiện cũng được giải quyết tốt ngay từ cơ sở”.

Ông Dương Văn Vĩnh đại diện các dòng họ phát biểu tại Hội nghị

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động và những việc làm thiết thực, cụ thể của các thành viên trong mô hình “Dòng họ tiên tiến, xóm làng bình yên, gia đình hạnh phúc”, số người vi phạm pháp luật và tham gia tệ nạn xã hội đã giảm hơn so với trước khi thành lập mô hình, ý thức chấp hành pháp luật của các thành viên trong dòng họ ngày càng được nâng lên; các mâu thuẫn, tranh chấp giữa các hộ đều được trưởng dòng họ và những người có uy tín trong họ giải quyết, góp phần đảm bảo ANTT, giữ gìn thôn bình yên. Điều đáng nói, các thành viên trong họ luôn phát huy tinh thần đoàn kết, chia sẻ, giúp nhau phát triển kinh tế. Nhờ vậy, tỷ lệ các hộ gia đình trong dòng họ hàng năm đều đạt tiêu chí gia đình văn hóa, số hộ nghèo, cận nghèo giảm mạnh, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của xã.

Tại Hội nghị tổng kết, Đồng chí Đinh Văn Lượng đại diện cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát biểu chỉ đạo: Mô hình được thành lập từ năm 2001, đến năm 2020, từ khi lực lượng Công an xã chính quy về tăng cường tại đã làm tốt công tác phối hợp với MTTQ trong việc tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã xây dựng, kiện toàn lại mô hình “Dòng họ tiên tiến, xóm làng bình yên, gia đình hạnh phúc” tại 02 thôn của xã, bao gồm các dòng họ: “họ Dương”, “ họ Nguyễn”, “ họ Phạm”, “ họ Hoàng”, “ họ Đinh”, “ họ Chu”, “ họ Vi”, “ họ Lã”, qua đó các dòng họ đã phát huy được vai trò tuyên truyền, vận động những người trong họ chấp hành tốt đường lối chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phượng. Với những thành tích trên, thay mặt cho đảng ủy, chính quyền địa phương ghi nhận những thành tích đã đạt được, mong rằng trong thời gian tới các dòng họ sẽ làm tốt hơn nữa để xây dựng xã Dân Chủ văn minh, giàu đẹp.

Đ/c Đinh Văn Lượng – Phó Chủ tịch UBND xã phát buổi tại Hội nghị

Bên cạnh đó, lực lượng Công an và Ủy ban MTTQ đã phối hợp làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình hay, điển hình tiên tiến trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại gia đình, cộng đồng dân cư để làm nền tảng vững chắc và tạo bước đột phá trong công tác bảo đảm ANTT và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Điển hình như các mô hình: “Camera giám sát an ninh”, “Tổ nhân dân tự quản về ANTT”;  của Công an xã Dân Chủ, “Tổ hòa giải” của các thôn; mô hình “Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc” của hội phụ nữ xã... Thông qua đó, hàng năm quần chúng Nhân dân đã cung cấp kịp thời cho lực lượng công an các nguồn tin để xử lý kịp thời, dứt điểm, không để nảy sinh mâu thuẫn phức tạp; không để phát sinh “điểm nóng” và các mâu thuẫn kéo dài, góp phần phòng ngừa, đấu tranh làm giảm tội phạm, giữ vững ổn định về ANTT trên địa bàn xã.

Tác giả: Sẻn Thanh Bình

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 110