TP Hạ Long: Kiểm tra cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy trong công tác quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản, đầu tư công

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 41-CT/TU ngày 31/7/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác kiểm tra, giám sát và thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư công, ngày 1/8/2023, Thành ủy Hạ Long đã ban hành Quyết định số 4303-QĐ/TU về kiểm tra cấp ủy, người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu cấp ủy một số phường, đơn vị trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản đầu tư công.

Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long làm việc với Đảng ủy phường Hà Phong về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản đầu tư công.

Đối tượng kiểm tra là cấp ủy, đồng chí Bí thư Đảng ủy, đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các phường (Hà Khẩu, Giếng Đáy, Hà Tu, Hà Phong, Hà Khánh, Việt Hưng, Hùng Thắng); Chi bộ và người đứng đầu các chi bộ, phòng, ban, đơn vị (TN&MT, Dân tộc, Kinh tế, Tài chính-Kế hoạch). Mốc thời gian kiểm tra là từ năm 2021 đến hết tháng 6/2023.

Mục đích kiểm tra nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt, tuyên truyền, triển khai của cấp ủy, tổ chức đảng và kết quả triển khai thực hiện các chỉ đạo của tỉnh, thành phố về quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản, đầu tư công (gắn với thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 26/9/2022 của BCH Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh nguồn nước giai đoạn 2022-2030; Kết luận số 337-KL/TU của 1/11/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về kết luận kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quản lý, sử dụng đất đai thuộc thẩm quyền của thành phố với một số cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, UBND các xã; Chỉ thị số 20-CT/TU ngày 16/5/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự đô thị, VSMT trên địa bàn thành phố).

Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long kiểm tra vị trí san gạt trái phép tại khu 6, phường Hà Khẩu.

Qua đó phát hiện các cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả để phát huy, nhân rộng cũng như kịp thời phát hiện những hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy các tổ chức đảng trong việc quán triệt, triển khai các chỉ đạo của tỉnh, thành phố về quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản đầu tư công.

Tính đến hết ngày 6/9, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long đã có buổi làm việc với 6/7 Đảng ủy phường về nội dung nói trên.

Qua nghiên cứu báo cáo, hồ sơ, tài liệu và thực tế tại hiện trường cho thấy, thời gian qua Đảng ủy các phường đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả tiếp công dân, xử lý kịp thời những tin báo tố giác các vi phạm về đất đai, tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ rừng. Đồng thời xử lý nghiêm đối với cán bộ, đảng viên, công chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn để xảy ra các sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng, cấp GCNQSDĐ; tăng cường công tác chỉ đạo quản lý đối với quỹ đất thuộc thẩm quyền của phường, nhất là đất lâm nghiệp, đất đầm, bãi bồi biển và đất mặt nước; ranh giới các mỏ khai thác tài nguyên, khoáng sản đã hết thời hạn…

Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long kiểm tra thực tế khu vực bến Cái Xà Cong (phường Hà Phong).

Từ đó, đưa công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn các phường cơ bản đi vào nền nếp, hạn chế phát sinh vi phạm mới trong lĩnh vực đất đai, đáp ứng nhu cầu phát triển không gian đô thị, củng cố được niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đặc biệt là đưa TP Hạ Long trở thành một trong những địa phương thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 41-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Theo kế hoạch, sáng 7/9, Đoàn sẽ tiếp tục làm việc với Đảng ủy phường Hà Tu. Dự kiến việc kiểm tra chi bộ và người đứng đầu các chi bộ, phòng, ban, đơn vị sẽ được Đoàn kiểm tra thực hiện xong trong tháng 9/2023.

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 42