TP Hạ Long: Kiểm soát tốt tại chốt phòng dịch và các khu vực đông dân cư

Cho đến nay, các tỉnh tiếp giáp với Quảng Ninh gồm: Hải Dương, Bắc Giang, Lạng Sơn đều đã có các ca nhiễm COVID-19. Do nằm trên địa bàn có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh, TP Hạ Long đã chủ động thành lập 02 chốt kiểm soát tại các khu vực tiếp giáp vùng dịch cùng nhiều biện pháp kiểm soát ngay tại các địa bàn dân cư.

Các lực lượng trực Trạm kiểm soát dịch COVID-19 tại đèo Hạ My, xã Tân Dân

Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại đèo Hạ My, xã Tân Dân được lập từ ngày 05/08. Ví trí đặt chốt là cửa ngõ của Hạ Long tiếp giáp với Huyện Sơn Động, Bắc Giang, nơi đã có bệnh nhân nhiễm COVID. Mỗi ngày trung bình  có khoảng 100 phương tiện với gần 200 người qua lại đây. Việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện qua lại được thực hiện nghiêm ngặt ngay từ khi Bắc Giang phát hiện ca bệnh đầu tiên. Đại úy Triệu Tiến Hùng, Tổ trưởng tổ công tác tại chốt kiểm soát cho biết: Tại chốt có tổng số 16 cán bộ chiến sỹ công an, quân sự và nhân viên y tế chia thành 3 ca, trực 24/24h. Trong vòng 15 ngày qua, chốt đã phát hiện 5 người có biểu hiện sốt đến từ hoặc đi qua Bắc Giang. Những người này đã được yêu cầu quay về nơi cư trú, không được phép vào địa bàn TP Hạ Long.

Đo thân nhiệt và kê khai y tế tất cả các lái xe đến từ Bắc Giang

Phải bám chốt liên tục trong nhiều ngày giữa khu vực nhiều đồi núi, xa trung tâm, nên những khó khăn, vất vả là không tránh khỏi. Song bù lại, các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại đây, cũng thường xuyên được đón nhận những sự quan tâm, chăm sóc, động viên của bà con, nhân dân. Người và các phương tiện lưu thông qua khu vực này cũng cơ bản hợp tác, tuân thủ hiệu lệnh kiểm tra, kiểm soát của tổ công tác. Anh Bùi Minh Hoàn, phường Hà Khẩu cho hay: Ngày nào anh cũng đi qua khu vực này và đều dừng lại để cán bộ kiểm soát, đo nhiệt độ. Bản thân anh cảm thấy việc làm này rất cần thiết để phát hiện sớm dịch bệnh, tránh lây lan ra cộng đồng.

Người dân quan tâm, động viên lực lượng trực chốt

Hiện tại TP Hạ Long có 2 chốt phòng chống dịch Covid- 19 đặt tại Đèo Hạ My xã Tân Dân và Thôn Tân Ốc 1, xã Đồng Sơn. Trong vòng 15 ngày qua, 02 chốt đã kiểm soát gần 2.000 phương tiện, hơn 3.500 lượt người.

TP Hạ Long cũng tăng cường kiểm soát các khu vực có nguy cơ cao. Các đơn vị, phường xã cũng đã chủ động tự có các biện pháp đảm bảo an toàn. 100% các chợ trên địa bàn thực hiện việc đo thân nhiệt, khai báo y tế, sát khuẩn. Theo thông tin từ các chợ trên địa bàn, những ngày gần đây, số lượng người đến các chợ cũng đã giảm dần.

Một trong sáu điểm kê khai y tế tại chợ Trới, phường Hoành Bồ

Tại các khu chung cư của TP, tất cả các BQL đều đã tự thành lập Tổ tự quản với sự tham gia của Ban quản trị, bảo vệ và y tế trong từng tòa nhà. Các biến động đều được thông báo về chính quyền các phường sở tại để kịp thời xử lý.

Để ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh lây lan vào địa bàn, bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân, đảm bảo môi trường thuận lợi, an toàn cho kinh tế - xã hội phát triển, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, cơ sở và mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, thực hiện thật tốt các biện pháp phòng chống dịch theo quy định: cài đặt Bluzon và đeo khẩu trang đúng cách để bảo vệ sức khỏe của mình, gia đình mình và cộng đồng.

Đỗ Hương