Tổng kết công tác Quốc phòng – Quân sự địa phương năm 2020

Ngày 4/12, UBND TP tổ chức hội nghị tổng kết công tác quốc phòng – quân sự địa phương, năm 2020. Dự có Đại tá Đặng Công Chúng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng bộ Quân sự; Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND Thành phố .

Đ/c Tạ văn Biên, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự Tp báo cáo công tác Quốc phòng –

Quân sự địa phương năm 2020

Năm 2020, dưới sự lãnh đạo của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, lãnh đạo Thành phố, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành trong TP đã quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ công tác quốc phòng địa phương theo quy định. Năm qua, Thành phố đã hoàn thành chỉ tiêu bồi dưỡng kiến thức QP_AN, mở 16 lớp bồi dưỡng cho 1084 đối tượng 4; xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, quản lý bảo vệ các công trình quốc phòng, căn cứ hậu phương và quân sự địa phương. Thực hiện nhiệm vụ “Phát triển kinh tế gắn với quốc phòng và quốc phòng gắn với phát triển kinh tế”, trong điều kiện phòng chống dịch Covid 19, thành phố đã có nhiều biện pháp đẩy mạnh kinh tế theo hướng nhanh, bền vững. Hệ thống hạ tầng giao thông khu đô thị, khu dân cư được quan tâm đầu tư, vừa kết nối giao thông các khu vực trọng điểm, đồng thời đảm bảo cơ động cho các lực lượng khi có tình huống tác chiến xảy ra. Lực lượng quân sự Thành phố đã tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn, UBND các xã phường rà soát, điều chỉnh kế hoạch PCTT-TKCN, xác định các khu vực có nguy cơ sạt lở, các công trình có khả năng phát sinh sự cố nguy hiểm trong mùa mưa bão, tổ chức hiệp đồng ứng phó thiên tai, bảo đảm tốt các dụng cụ trang thiết bị phòng chống cháy nổ, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cữu nạn. Cùng với  đó, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, LLVT trên địa bàn thành phố và các lực lượng chức năng tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch, các điểm cách ly tập trung. Ban CHQS thành phố đã điều động 528 lượt người với tổng số gần 6.000 ngày công tham gia phòng chống dịch, tích cực, chủ động củng cố doanh trại, cơ sở vật chất với phương châm “4 tại chỗ”, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ đề ra

Bên cạnh đó, thành phố Hạ Long đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Cơ quan quân sự đã tham mưu làm tốt quy trình các bước tuyển quân bảo đảm chặt chẽ, đúng luật. Năm 2020 đã bàn giao 328 tân binh cho các đơn vị. Khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021 cho 1.429 công dân. Các phong trào đền ơn đáp nghĩa, chính sách hậu phương quân đội, chính sách đối với người có công được thực hiện hiệu quả.

Đại tá Đặng Công Chúng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Đặng Công Chúng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà lực lượng vũ trang TP đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, yêu cầu trong thời gian tới lực lượng vũ trang TP tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ quốc phòng địa phương; nâng cao công tác huấn luyện, diễn tập phòng thủ sát với tình hình thực tế địa phương; thực hiện tốt công tác tuyển sinh, tuyển quân năm 2021 góp phần xây dựng lực lượng vũ trang địa phương vững mạnh toàn diện.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh: Năm 2021, dự báo là năm tiếp tục có những thuận lợi, khó khăn riêng, đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp đề cao vai trò, trách nhiệm thực hiện lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tiếp tục quán triệt, tuyên truyền thực hiện hiệu quả và quản lý tốt Nhà nước về hệ thống các văn bản trong công tác quốc phòng địa phương; cơ quan thường trực chủ động phối hợp với các phòng, ban, ngành liên quan tham mưu xây dựng chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn thực hiện về công tác quốc phòng địa phương năm 2021 hiệu quả, thiết thực; đảm bảo an toàn cho đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; tập trung phòng, chống dịch Covid -19 không được chủ quan, lơ là; hoàn thành chỉ tiêu 100% công tác tuyển quân; thực hiện tốt quản lý vật liệu nổ, phòng chống cháy nổ… trước mắt cần tập trung quan tâm chăm lo, thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng để nhân dân đón Tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đầm ấm, vui tươi, phấn khởi an toàn, tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao; tổ chức các hoạt động ra quân đầu xuân chủ động, thiết thực nhất.

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng tại Hội nghị

Dịp này, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và Thành phố đã khen thưởng các tập thể và cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng địa phương năm 2020./.

Hồng Hạnh