Tiếp tục đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn Thành phố

Sau hiệu quả của việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại 3 chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố, Thành phố tiếp tục triển khai thực hiện thí điểm triển khai giải pháp, mở các điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt trên diện rộng trên địa bàn 2 phường Hà Trung, Tuần Châu.

Tại chợ Hạ Long 1, Hạ Long 2 việc thanh toán không dùng tiền mặt đã trở thành thói quen hàng ngày của người dân

Việc triển khai thí điểm “Chợ công nghệ mới - Chợ 4.0” đã đem lại nhiều kết quả, các tiểu thương tại 3 chợ đã chấp nhận thanh toán bằng hình thức số qua các nền tảng của các đơn vị tư vấn hoặc ngân hàng khác như một hình thức thanh toán nhanh và nhiều tiện ích (thanh toán qua số điện thoại, thanh toán QR, chuyển khoản...); thanh toán các loại phí dịch vụ sử dụng tại chợ bằng chuyển khoản QR thông qua nền tảng (tiền điện, nước, phí vệ sinh môi trường...) đã được thực hiện nhanh chóng.

Tuy nhiên Tâm lý e ngại thay đổi thói quen thanh toán truyền thống dùng tiền mặt sang hình thức thanh toán không dùng tiền mặt của các hộ kinh doanh tiểu thương và thói quen của người dân mua hàng còn sử dụng chủ yếu là tiền mặt nên việc thanh toán không dùng tiền mặt chưa được rộng rãi.

Sau thời gian thí điểm UBND Thành phố tiếp tục nhận được các văn bản: số 41B/2022/QĐ-NHNA-Q.Ninh ngày 26/9/2022 của Ngân hàng Nam Á chi nhánh Quảng Ninh, số 1745/QNH-DSV ngày 04/10/2022 của Viettel Quảng ninh đề nghị tiếp tục mở các điểm thanh toán không dùng tiền mặt trên diện rộng. Để tổ chức triển khai và đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt, UBND Thành phố đồng ý việc 02 đơn vị tư vấn triển khai thực hiện thí điểm triển khai giải pháp, mở các điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt trên diện rộng (Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả, các trường học, các chợ, các siêu thị, các của hàng tiện ích, trong thanh toán điện, nước và các giao dịch, thanh toán khác trong nhân dân....) cho 02 phường Tuần Châu và Hà Trung

Thời gian từ ngày 05/11/2022 đến hết ngày 30/12/2022, Ngân hàng Nam Á, Viettel Quảng ninh phối hợp với các phòng ban chức năng của Thành phố triển khai các bước thực hiện để việc thanh toán không dùng tiền mặt trở thành thói quen của người dân.

Hồng Hạnh