Tiện ích chi trả tiền trợ cấp qua tài khoản cá nhân

 

Nhận thấy rõ những tiện ích của việc chi trả tiền trợ cấp hàng tháng qua hệ thống ngân hàng, đồng thời nhằm đẩy mạnh chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, từ cuối năm 2021, thành phố Hạ Long đã triển khai thí điểm chi trả trợ cấp Người có công, trợ cấp Bảo trợ xã hội hàng tháng qua tài khoản cá nhân (ATM). Tuy nhiên, đến nay số lượng người sử dụng dịch vụ này chưa cao.

Song song với hình thức chi trả bằng tiền mặt, từ cuối năm 2021, thành phố Hạ Long đã triển khai thí điểm chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội qua thẻ ATM. Bởi việc chi trả dưới hình thức này sẽ mang lại nhiều tiện ích hơn cho cả người dân và đơn vị trực tiếp chi trả tiền.

Còn chị Trần Thị Kim Phượng, nhân viên Bưu điện Hoành Bồ, người trực tiếp đi chi trả tiền trợ cấp hàng tháng bằng tiền mặt tại các nhà văn hóa cũng chia sẻ: “Việc chi trả và nhận tiền qua tài khoản cá nhân sẽ rất thuận tiện. Về phía cơ quan đang thực hiện chi trả là bưu điện sẽ giảm bớt được sai sót cũng như nhân lực, áp lực về chi bằng tiền mặt. Đồng thời đảm bảo được dòng tiền luân chuyển cũng như lưu trữ trong thời gian chi. Còn về phía người được hưởng thì rất thuận tiện trong việc chủ động sử dụng nguồn tiền của mình hàng tháng, giảm bớt được việc đúng giờ, đúng ngày phải đến điểm chi trả để nhận tiền”.

Hàng tháng, chị Trần Thị Kim Phượng, nhân viên Bưu điện Hoành Bồ đều phải đi các nhà văn hóa khu để phát tiền trợ cấp cho các đối tượng

Trước đây, khi nghe nhân viên bưu điện đề cập vấn đề chuyển đổi chi trả tiền trợ cấp hàng qua thẻ ATM, ông Phạm Phú Loạn ở khu Trới 1, phường Hoành Bồ khá e ngại. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, ông thấy rất hài lòng. Tiện lợi nhất là mỗi lần đi chơi dài ngày, ông không phải lo lắng chuyện đi lấy lương trợ cấp theo định kỳ tại nơi tập trung hoặc mang nhiều tiền mặt bên người. Ông Loạn tâm sự: “Trước đây tôi đi lĩnh tiền là phải đúng ngày, đúng giờ, mất thời gian đi lại. Bây giờ có thẻ ATM thấy thuận tiện, lĩnh lúc nào cũng được và không phải đến nơi tập trung đông người, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh covid-19”.

Ông Phạm Phú Loạn thao tác rút tiền trợ cấp tại cây ATM

Mặc dù có nhiều tiện ích so với hình thức thanh toán tiền mặt, song số lượng người dân đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ngân hàng ATM trên địa bàn toàn thành phố còn rất thấp so với tổng số người hiện hưởng.

Theo ông Hoàng Văn Thụy, cán bộ văn hóa, xã hội phường Hoành Bồ thì phường cũng tích cực tuyên truyền thông qua loa truyền thanh, zalo nhóm, các hội nghị… nhưng phần lớn người dân vẫn còn e ngại. “Nguyên nhân do các bác hưu trí, người có công là những người có tuổi, già yếu, ngại tiếp cận với công nghệ như rút tiền tại ATM, thao tác chuyển khoản. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền cho nhân dân biết được các lợi ích của hình thức nhận tiền qua ATM qua hệ thống loa truyền thanh của phường, phối hợp với đoàn thanh niên, hội phụ nữ để hướng dẫn người dân thực hiện các thao tác sử dụng thẻ ATM.” – Ông Thụy cho biết.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho đối tượng Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội được tiếp cận, sử dụng và được chi trả trợ cấp thuận tiện, nhanh chóng; kịp thời, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc chi trả trợ cấp bằng tiền mặt như hiện nay, thành phố yêu cầu UBND các xã, phường tích cực hơn nữa trong công tác truyền thông về chi trả an sinh qua hệ thống ngân hàng trên các phương tiện thông tin. Đồng thời, phối hợp với hệ thống ngân hàng có chế độ ưu đãi cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản cá nhân như giảm phí mở thẻ, giao dịch qua thẻ...  Cùng với đó, tăng cường lắp đặt hệ thống ATM, đặc biệt tại các khu vực vùng sâu, vùng xa để người hưởng tiếp cận thuận tiện, hiệu quả.

Chi trả lương hưu, trợ cấp qua thẻ là một trong những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Vì vậy, mỗi người dân hãy nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực hưởng ứng chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần cùng thành phố sớm hoàn thành mục tiêu đề ra.       

Trần Thanh- Huy Phương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 59