Tích cực đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19

Chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn TP Hạ Long đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh; nhất là các doanh nghiệp vận tải, lữ hành, du lịch, dịch vụ, xuất nhập khẩu hàng hóa… Đồng hành cùng doanh nghiệp, thành phố đã và đang tích cực triển khai nhiều hoạt động nhằm tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh.

Thành phố Hạ Long tổ chức các cuộc hội nghị, tọa đàm để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Quán internet tại khu 4, phường Hồng Hải của gia đình chị Lê Thị Thanh Lịch đi vào hoạt động chưa được bao lâu thì xảy ra dịch bệnh Covid-19.  Thực hiện quy định của nhà nước, gia đình chị đã đóng cửa, tạm dừng hoạt động kinh doanh. Khi được biết gia đình nằm trong đối tượng được hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ tại Nghị quyết số 68 ngày 01/7/2021 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch covid-19, tuy số tiền hỗ trợ không lớn song gia đình chị cũng khá vui mừng:“Tôi kinh  doanh dịch vụ internet trò chơi công cộng, do dịch bệnh covid -19, Chính phủ yêu cầu đóng cửa, tạm dừng hoạt động, gia đình tôi đã nghiêm chỉnh chấp hành, đóng cửa từ trong Tết cho đến 30/4 và cho đến bây giờ. Trong thời gian đóng cửa, Chi cục thuế thành phố Hạ Long cũng không thu thuế của gia đình và còn được Nhà nước hỗ trợ 3 triệu đồng. Nhận được gói hỗ trợ này đã giúp đỡ gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn. Gia đình tôi rất cảm ơn Chính phủ, Nhà nước, lãnh đạo ban ngành các cấp đã giúp đỡ gia đình. Thủ tục để nhận hỗ trợ rất gọn, nhanh chóng, cho nên tôi cảm thấy rất phấn khởi, hài lòng”.

Thực hiện kế hoạch số 208 ngày 22/7/2021 của UBND thành phố Hạ Long về việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch covid-19 theo Nghị quyết 68 ngày 01/7/2021 của Chính phủ, đến nay, Chi cục thuế thành phố Hạ Long đã thực hiện thủ tục hỗ trợ cho 272 hộ kinh doanh với tổng số tiền 762 triệu đồng. Tính đến ngày 9/8, thành phố đã tổ chức chi hỗ trợ cho 74 người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thuộc Công ty cổ phần Bến xe Quảng Ninh, tổng số tiền hỗ trợ là 274.540.000đ.

Ngành thuế Hạ Long tăng cường áp dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ người người dân và doanh nghiệp

Công ty Cổ phần  xuất nhập khẩu thủy sản Quảng Ninh là một trong những doanh nghiệp đứng đầu miền Bắc về chế biến, xuất khẩu thủy sản. Nguồn nguyên liệu của công ty không chỉ được cung cấp ở trong nước mà cả ở một số nước khu vực Bắc Âu. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc nhập nguyên liệu trở nên khó khăn hơn, chi phí nhiều hơn. . . Tuy nhiên, với những gói hỗ trợ của Chính phủ đã phần nào giúp doanh nghiệp tháo gỡ được khó khăn, đảm bảo công ăn việc làm cho 200 công nhân với mức thu nhập 7-8 triệu/tháng, doanh thu của Công ty đạt trên 6-7 triệu USD/năm.

Ông Lê Xuân Cầu, Phó giám đốc Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Quảng Ninh chia sẻ: “Trong đợt dịch bệnh covid-19, doanh nghiệp chúng tôi là doanh nghiệp chế biến hàng xuất khẩu. Chúng tôi cũng đã nhận được sự hỗ trợ, quan tâm của các cấp, các ngành từ thành phố đến tỉnh. Cụ thể, doanh nghiệp đã được các gói hỗ trợ: giảm 0,5% phí bảo hiểm tai nạn lao động đối với người lao động, từ tháng 8 năm 2021 được giảm 1% lãi suất tiền vay, quý 3 năm 2020 được giảm 10% số tiền điện phải trả. Nguồn tiền hỗ trợ đối với đơn vị chúng tôi tuy không nhiều nhưng đó là nguồn động viên, giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn vượt qua đại dịch, sản xuất ổn định, thực hiện đúng mục tiêu kép mà Chính phủ phát động”.

Đại dịch Covid-19 đã khiến ngành du lịch Quảng Ninh bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều doanh nghiệp lữ hành phải tạm dừng hoạt động, đứng trước nguy cơ phá sản, đồng thời phải nỗ lực chuyển hướng kinh doanh để đáp ứng với tình hình mới. Tính đến ngày 15/8/2021, thành phố Hạ Long có 94 doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ bị ảnh hưởng do dịch bệnh covid-19, gần 1.800 người lao động bị tạm dừng hợp đồng lao động không hưởng lương và được công ty hỗ trợ duy trì BHXH.

Trước tình trạng này, thành phố Hạ Long đã có nhiều phương án để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh như: hỗ trợ BHXH, gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021; hỗ trợ tiền điện, nước và thuế;  có chính sách lùi thời gian trả lãi suất vay ngân hàng… Thông qua các hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, tọa đàm… thành phố cũng tích cực lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ và quyết tâm tháo gỡ, giải quyết đến cùng những khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền nhằm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp.

Công ty Cổ phần  xuất nhập khẩu thủy sản Quảng Ninh là một trong những doanh nghiệp đứng đầu miền Bắc về chế biến, xuất khẩu thủy sản

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục thuế Hạ Long cho biết: “Để phấn đấu hoàn thành dự toán thu NSNN, đồng thời hỗ trợ người nộp thuế vượt qua khó khăn, tiếp tục hoạt động kinh doanh tạo nguồn thu bền vững cho NSNN, Chi cục thuế thành phố Hạ Long đã kịp thời triển khai các chính sách, giải pháp; tập trung tuyên truyền hướng dẫn để mọi tổ chức, cá nhân người nộp thuế đều nắm bắt và nắm rõ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước; triển khai gia hạn nộp thuế giái trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP, Nghị quyết số 68/2021/NQ-CP về hỗ trợ người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch covid-19. Tính đến ngày 30/7/2021, Chi cục thuế thành phố đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của 567 doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh với số tiền thuế đất đề nghị gia hạn là 103 tỷ đồng. Trong thời gian tới, Chi cục thuế thành phố tiếp tục triển khai đầy đủ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người nộp thuế; tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế, cải cách thủ tục hành chính, phục vụ tốt cho người dân và doanh nghiệp”.

Với nhiều giải pháp tích cực, thành phố Hạ Long luôn đồng hành và cùng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn đang phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh Covid-19, giúp các doanh nghiệp ổn định sản xuất- kinh doanh, hồi phục và tạo đà phát triển trong thời gian tới, phấn đấu hoàn thành “mục tiêu kép”.

Trần Thanh- Huy Phương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 45