Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến bữa ăn bán trú

Thời gian qua, bên cạnh thực hiện công tác giáo dục và đào tạo thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ở các trường học bán trú luôn được Thành phố hết sức quan tâm. Chính vì thế, ngay đầu năm học, các cơ quan chức năng Thành phố đã tăng cường kiểm tra các cơ sở chế biến bữa ăn bán trú nhằm nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh.

Theo thống kê, Toàn thành phố hiện có 84 trường và 162 cơ sở, nhóm lớp mầm non có tổ chức bữa ăn bán trú cho gần 45 nghìn học sinh. Bữa ăn bán trú cho học sinh mầm non và Tiểu học tùy vào điều kiện thực tế mỗi trường, có trường tự nấu có trường hợp đồng thuê các cơ sở chế biến.

 

Đoàn kiểm tra thực tế tại các cơ sở chế biến thức ăn

 

Để đảm bảo ATVSTP, ngành GD-ĐT, ngành Y tế Thành phố đã tiến hành kiểm tra thực tế tại các cơ sở chế biến bữa ăn bán trú về việc thực hiện nghiêm túc các quy định về ATVSTP. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, khu vực nhà bếp được vệ sinh sạch sẽ, ngăn nắp, quy trình chế biến thức ăn được đảm bảo theo mô hình một chiều. Nguồn cung cấp thực phẩm do những doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thực phẩm có uy tín, chất lượng cung cấp. Hàng năm, nhân viên đều được đi tập huấn công tác ATVSTP và quy trình chế biến thức ăn; 100% bếp ăn đều có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và ký giấy cam kết đảm bảo ATVSTP.  Đồ dùng trong nhà bếp được trang bị đầy đủ nhằm đảm bảo quy trình chế biến nghiêm ngặt, đáp ứng các tiêu chí về VSATTP...

Chị Lê Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT Công ty thực phẩm Megatech: Công ty hiện cung cấp 15.000 suất ăn, ngoài việc đảm bảo VSATTP theo đúng quy định các cơ quan chức năng chúng tôi còn đầu tư dây chuyền chia cơm, khay cơm giữ nóng, máy rửa khay công nghiệp đạt 90 độ C; các máy rửa củ quả theo áp lực số; máy sấy bát, thìa đặt trong phòng sấy có tia UV diệt khuẩn...

Bữa ăn tại nhà trường luôn bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng, góp phần nâng cao sức khỏe cho học sinh.

Nhờ sự kiểm soát chặt chẽ, công khai công tác vệ sinh và các điều kiện về an toàn thực phẩm nên các bữa ăn tại nhà trường luôn bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng, góp phần nâng cao sức khỏe cho học sinh.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra Đoàn cũng đã chỉ ra một số sai phạm của các cơ sở như: Giấy khám sức khỏe cho công nhân quá hạn, một số nhân viên trong quá trình chế biến chưa mang khẩu trang; khu vực chia thức ăn vẫn còn côn trùng. Đoàn đã nhắc nhở và xử phạt các cơ sở.

Chị Nguyễn Thị Thủy, đại diện cơ sở cung cấp thức ăn Chung Thuỷ cho biết: trong quá trình chế biến chúng tôi đề cao ATTP lên hàng đầu, nhân viên được tập huấn ATTP tuy nhiên còn 1 số thiếu sót chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục để bữa ăn được tốt hơn.

Việc kiểm tra thường xuyên, chặt chẽ công tác đảm bảo ATVSTP bữa ăn bán trú là hết sức cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú, tạo thêm niềm tin để các bậc phụ huynh yên tâm gửi gắm con em đến trường. Thời gian tới, rất cần sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát ATTP, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

Hồng Hạnh – Trần Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 35