Tăng cường chuyển đổi số trong phát triển du lịch

Nhận thức được chuyển đổi số là hướng đi tất yếu, thời gian qua, ngành du lịch TP Hạ Long đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong các hoạt động du lịch, xúc tiến, quảng bá nhằm đem lại trải nghiệm mới cho du khách và tạo môi trường kinh doanh văn minh, hiệu quả.

Những nền tảng công nghệ phục vụ cho du lịch đã được phát triển những năm gần đây, nhưng chỉ thực sự bứt phá từ sau đại dich covid 19 với xu hướng du lịch “không chạm”. Mã QR đã được ứng dụng vào lĩnh vực du lịch, từ việc hướng dẫn lịch trình tour, thông tin điểm đến, thông tin khách sạn, hãng lữ hành… Những tiện ích từ việc sử dụng mã QR đã giúp khách du lịch tiết kiệm thời gian tìm hiểu thông tin du lịch, các điểm đến cũng không tốn quá nhiều nhân lực để hướng dẫn, giới thiệu cho du khách.

Phố thông minh không dùng tiền mặt tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu

Là trung tâm du lịch của tỉnh và là điểm du lịch nổi tiếng trong, ngoài nước, thời gian vừa qua TP Hạ Long đã và đang tích cực triển khai chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và công dân số. Gần đây nhất, thành phố đã triển khai đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó phấn đấu đến năm 2025, có từ 90% người dân từ đủ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch; thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 50%; tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đạt 20-25%/năm…

Hưởng ứng đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt của TP Hạ Long và cũng là tạo thuận tiện cho du khách, xây dựng điểm đến du lịch văn minh, hiện đại, Khu du lịch quốc tế Tuần Châu đã triển khai thí điểm “Phố thông minh không dùng tiền mặt” trong Cảng tàu khách Quốc tế Tuần Châu. Tại “Phố thông minh không dùng tiền mặt”, mỗi hộ kinh doanh được hướng dẫn cài đặt miễn phí ứng dụng Viettel Money và 1 mã QR code riêng phục vụ cho việc thanh toán. Hiện cơ bản các hộ kinh doanh đã tham gia, bước đầu khuyến khích các hoạt động giao dịch, thanh toán thông qua ứng dụng Viettel Money và các hình thức số khác, từng bước hướng tới 100% các giao dịch được chuyển dịch sang thanh toán số. Tại nhiều Trung tâm thương mại, chợ trên địa bàn TP cũng đã triển khai mạnh mẽ việc thanh toán không dùng tiền mặt. Mô hình này đang mang lại nhiều tiện ích cho cả doanh nghiệp, hộ kinh doanh và khách du lịch khi đến tham quan tại TP Hạ Long.

Không chỉ vậy, TP Hạ Long cũng đã bắt kịp xu thế du lịch thông minh, triển khai mã QR cập nhật thông tin du lịch để giúp du khách dễ dàng nắm bắt và chọn cho mình điểm đến phù hợp nhất. Cuốn “Cẩm nang du lịch thành phố Hạ Long” được Thành phố xây dựng đã cung cấp đầy đủ thông tin chính xác và chính thống về du lịch Hạ Long, được gắn mã QR giúp du khách tra cứu cực kỳ thuận tiện.

Chị Phan Cẩm Linh, du khách đến từ Hà Nội cho biết: Nhờ có cuốn cẩm nang này chị chỉ cần quét mã QR là có đầy đủ thông tin các điểm đến, ẩm thực, lễ hội đặc sắc tại TP Hạ Long. Nhờ vậy chị có thể nhan chóng lên được hành trình khám phá Hạ Long phù hợp với điều kiện thời gian và sở thích.

 Doanh nghiệp lữ hành thanh toán tiền tham quan vịnh Hạ Long qua internet banking

Ngoài cẩm nang du lịch được số hóa, khi tham quan tại Hạ Long, du khách quét mã QR tại các điểm di tích nổi tiếng, sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về danh lam thắng cảnh, đặc sản, lễ hội,... mà du khách cần tìm hiểu. TP Hạ Long cũng đã thực hiện clip quảng bá du lịch địa phương, tích hợp trên ứng dụng Smart Hạ Long và nền tảng mạng xã hội, với mục tiêu hướng đến là du lịch của địa phương sẽ bắt kịp với xu thế du lịch thông minh hiện nay, mang đến trải nghiệm mới cho du khách khi đến tham quan tại Hạ Long.

Còn tại Ban lý Vịnh Hạ Long, đơn vị đã thực hiện hiệu quả công tác chuyển đổi số trong quản lý du lịch. Từ khi triển khai phần mềm tích hợp dịch vụ hành khách qua cảng tàu du lịch theo hóa đơn điện tử, việc bán vé tham quan Vịnh Hạ Long rất thuận lợi cho cả du khách và cơ quan quản lý. Du khách khi nhận vé tham quan Vịnh Hạ Long có thể quét mã QR trên vé để tra cứu hóa đơn điện tử, xem thông tin về lịch trình tham quan. Tại hầu hết các điểm đến có bán vé tham quan trên địa tỉnh cũng đã thực hiện việc tạo mã QR để du khách có thể thao tác thanh toán điện tử bằng cách quét mã rất thuận tiện và nhanh chóng.

 

 Du khách tự check-in nhận phòng tại SOJO Hotel Ha Long.

Các nhà hàng, khách sạn tại TP Hạ Long cũng đã ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động kinh doanh giúp quản lý hệ thống buồng phòng và giúp khách hàng ở mọi nơi có thể tìm hiểu thông tin, đặt phòng, suất ăn hay thanh toán trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt, phản hồi thông tin đánh giá dịch vụ một cách nhanh chóng…vv.

Có thể thấy sau giai đoạn khởi động, chuyển đổi số đã được triển khai sâu rộng trong hoạt động du lịch trên địa bàn Thành phố. Từ công tác quản lý, quảng bá, xúc tiến du lịch đến kinh doanh của doanh nghiệp đều đã ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ. Qua đó, góp phần phát triển ngành kinh tế mũi nhọn của Thành phố một cách thông minh, bền vững.

                                           Thu Hường

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 40