Ra mắt mô hình “Camera giám sát an ninh” xã Dân Chủ, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Để tăng cường công tác giữ gìn an ninh trật tự, phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, sáng ngày 01/08/2022, tại xã Dân Chủ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. UBND xã phối hợp với Công an xã Dân Chủ tổ chức ra mắt mô hình “Camera giám sát an ninh”. Tham dự buổi lễ có đại diện Lãnh đạo Công an thành phố, Lãnh đạo cấp ủy chính quyền xã và các cơ quan, doanh nghiệp; đại diện hộ gia đình tham gia mô hình phong trào trên địa bàn xã.

Đại biểu tham dự Lễ ra mắt mô hình Camera giám sát an ninh

Dân Chủ là xã thuộc khu vực miền Tây của Thành phố Hạ Long có tuyến đường Quốc Lộ 279 chạy qua và nhiều tuyến giao thông liên thôn, liên xã; tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã trên cơ bản được giữ vững ổn định, tuy nhiên bên cạnh đó còn tiềm ẩn nhiều phức tạp nhất là trình trạng trộm cắp vặt, đánh nhau gây mất trật tự, đổ rác sai quy định, xe vận chuyển làm rơi vãi đất đá, vật liệu trên đường... chưa kịp thời tố giác, phòng ngừa đấu tranh ngăn chặn. Do vậy, việc triển khai mô hình “Camera giám sát an ninh” phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã là hết sức cần thiết.  Mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều hạn chế, nhưng với tinh thần quyết tâm cao của hệ thống chính trị và sự ủng hộ, đóng góp tích cực các tổ chức, quần chúng nhân dân và cá nhân trên địa bàn xã. Đến nay, mô hình đã lắp đặt hệ thống được 18 mắt camera trên các tuyến đường chính, các vị trí cửa ngõ và khu vực phức tạp về an ninh trật tự. Trải qua hơn 01 tháng vận hành thử nghiệm, mô hình đã mang lại nhiều kết quả tích cực, giúp Công an xã chủ động giám sát, trích xuất hình ảnh và video phản ánh tình hình an ninh trật tự, đã xử lý trên 01 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

Tại buổi Lễ, UBND xã Dân Chủ đã công bố Quyết định thành lập Mô hình “Camera giám sát an ninh” và ra mắt Ban Chủ nhiệm mô hình gồm 7 thành viên. Theo đó, toàn xã Dân Chủ có 18 mắt camera, lắp đặt tại các trục đường chính ra, cửa ngõ các thôn, nơi địa bàn phức tạp, khu vực bán hàng tập trung và các đầu mối giao thông liên thôn. Mô hình thành lập từ nguồn kinh phí thường xuyên, xã hội hóa và sự ủng hộ rất lớn từ nhân dân địa phương. Trong đó, nhiều hộ gia đình tự nguyện kết nối, đồng bộ mật khẩu IP của Camera do gia đình tự trang bị kết nối cùng với hệ thống Camera của Công an xã.

Thiếu  tá Hà Quang Tân, Trưởng Công an xã Dân Chủ  thông qua báo cáo tình hình ANTT trên địa bàn

Hệ thống Camera khép kín địa bàn xã Dân Chủ sử dụng công nghệ ghi hình chuyển động, ban đêm có đèn soi hồng ngoại đảm bảo chất lượng hình ảnh lưu trữ.

Mô hình hoạt động có hiệu quả, những hình ảnh thu nhận được từ hệ thống camera an ninh không chỉ góp phần phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm mà còn là cơ sở, dữ liệu để lực lượng Công an xác minh, truy xét dấu vết tội phạm, thu thập chứng cứ, phục vụ quá trình điều tra phá án, giữ gìn an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đồng thời phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới nâng cao tại địa phương.

Việc triển khai thực hiện mô hình “Camera giám sát an ninh” nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong việc lắp đặt hệ thống camera an ninh, qua đó ứng dụng và phát huy các thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội một cách có hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng nếp sống văn hoá, tự giác chấp hành pháp luật, quy định của địa phương.

Tham quan hệ thống Camera tại trụ sở Công an xã

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Phạm Thị Thu Hằng, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đã ghi nhận tinh thần trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân xã Dân Chủ trong việc huy động và lắp đặt mô hình “ Camera giám sát an ninh”. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị: trong thời gian tới, xã cần tiếp tục rà soát các vị trí trọng điểm trên địa bàn và tập trung vận động các cơ quan, doanh nghiệp và các hộ gia đình lắp đặt camera để tham gia bảo vệ an ninh tại địa phương.

Đồng chí Phạm Thị Thu Hằng - Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Dân Chủ phát biểu tại Hội nghị ra mắt mô hình

Việc lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh trên địa bàn là việc làm cần thiết, thiết thực nhằm bảo vệ sự bình yên, an toàn cho nhân dân, phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự góp phần tích cực công tác đấu tranh, phòng, ngừa các loại tội phạm; nâng cao ý thức cảnh giác của người dân. Đồng thời đây là chứng cứ giúp lực lượng Công an cơ sở phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật.

Tác giả: Nguyễn Anh Thuần