Phát động Tháng hành động chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2023

Sáng 16/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố tổ chức phát động “Tháng hành động chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2023”.

Quang cảnh buổi phát động

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã có hàng triệu đồng bào, chiến sỹ không quản ngại hy sinh gian khổ, không tiếc máu xương để giành độc lập tự do cho dân tộc. Trong sự hy sinh gian khổ ấy có hậu quả của chất độc hóa học dioxin do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Trong suốt 10 năm, trên 80 triệu lít chất độc hóa học có chứa dioxin đã được rải xuống, gây hậu quả nặng nề về môi trường sinh thái, sức khỏe con người. Khoảng 4 triệu người Việt Nam đã bị phơi nhiễm, trong đó hàng trăm ngàn người hoạt động kháng chiến và con cháu họ phải mang trên mình bệnh tật, dị dạng, dị tật suốt đời do chất độc hóa học dioxin. Công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học dioxin đã được Đảng và nhà nước quan tâm chỉ đạo thực hiện trong nhiều thập kỷ qua.

Tại TP Hạ Long, hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP hiện có 1.248 hội viên là nạn nhân thế hệ 1; 21 hội viên là nạn nhân thế hệ 2. Nhằm chung tay hỗ trợ, xoa dịu nỗi đau da cam, Hội đã thường xuyên thăm hỏi, động viên, tặng quà; hướng dẫn lập hồ sơ giải quyết chế độ chính sách, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện trợ giúp nạn nhân chất độc da cam; vận động hỗ trợ, sửa chữa nhà ở; tặng thẻ BHYT cho thân nhân nạn nhân da cam dưới 60% chưa có thẻ BHYT; trợ giúp phương tiện sản xuất, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế…

Các đại biểu dự buổi phát động cùng nhắn tin ủng hộ nạn nhân da cam

“Tháng hành động chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2023” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Hạ Long phát động, triển khai từ 10/8 đến ngày 15/9/2023 với các nội dung: đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng để nhân dân và bạn bè quốc tế hiểu đầy đủ, sâu sắc hơn về hậu quả chất độc hóa học cũng như sự nỗ lực của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và toàn xã hội về việc khắc phục hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam. Tiếp tục phát huy truyền thống nhân ái và phong trào hành động vì nạn nhân da cam, vận động nguồn lực xã hội và phối hợp tốt với các cơ quan, tổ chức, đơn vị triển khai các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam. Phấn đấu trong tháng hành động sẽ tặng 50 suất quà, xây mới và sửa chữa 2 nhà, khám bệnh cấp thuốc cho 100 nạn nhân, tặng 46 suất nuôi dưỡng hàng tháng cho nạn nhân da cam bị bệnh tật nặng, tặng 50 thẻ BHYT cho người nuôi dưỡng nạn nhân và một số hỗ trợ khác.

Tại buổi phát động, các đại biểu đã cùng nhắn tin ủng hộ nạn nhân da cam theo cú pháp DACAM gửi 1409, mỗi tin nhắn ủng hộ 20.000đ.

Phương Loan – Đoàn Việt