Ông Lê Hồng Cầu tuổi cao gương sáng

Tận tình trong công tác xã hội, giản dị, gương mẫu trong cuộc sống, ông Lê Hồng Cầu, tổ trưởng tổ dân 11, khu phố 4 phường Trần Hưng Đạo xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân trong tổ là gương sáng cho con cháu và người dân trên điạ bàn noi theo.

Ở tuổi 85,  đối với nhiều người cao tuổi, đây là thời gian nghỉ ngơi, an nhàn tuổi già, thì với ông Lê Hồng Cầu, vẫn miệt mài hơn 40 năm qua, mang  trọng trách tổ trưởng tổ dân phố, đảm nhận công việc mà nhiều người vẫn thường đùa là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”.

Ông Lê Hồng Cầu (ngoài cùng bên phải) đi tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh

Hơn 40 năm qua dù gia đình ông đã thay đổi  một số nơi sinh sống, nhưng đến đâu, thì với lòng nhiệt tình của công việc chung ở tổ dân phố, ông vẫn được người dân tín nhiệm bầu ông là người tổ trưởng nhân dân. Vất vả, nhiều việc là thế, nhưng ông sẵn sàng đảm nhận và chẳng hề vơi đi lòng nhiệt tình trong ông. Ông luôn dành thời gian gần gũi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, từ đó, kịp thời phản ánh, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết các khó khăn, bức xúc của người dân nhằm mang lại lợi ích cho người dân. Đây cũng là một trong nhiều lí do ông luôn nhận được sự tin yêu của cán bộ, đảng viên và nhân dân nơi ông sinh sống.

Tổ dân phố 11, khu phố 4 nươi ông Cầu làm tổ trưởng là tổ dân luôn đi đầu, chủ động trong công tác chống dịch tại địa phương. Trước dự báo tình hình dịch covid 19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ tái bùng phát vẫn ở mức cao, khó lường, những ngày này ông Cầu vẫn đến từng nhà người dân tuyên truyền phổ biến, để người dân trong tổ luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không được phép chủ quan, lơ là, đặc biệt là phải thực hiện thật tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế, để vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho từng người dân và toàn xã hội, đồng thời tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh, tạo thu nhập, việc làm cho người lao động trong tổ. Là hộ dân được đồng chí tổ trưởng thường xuyên nhắc nhở các chủ trương đường lối của Đảng và nhà nước. Bà Hoàng Thị Liên, tổ 11 khu 4 phường Trần Hưng Đạo cho biết: “sau khi được đồng chí tổ trưởng tuyên truyền phòng dịch, gia đình tôi luôn chủ động và vận động mọi người  phòng chống dịch, không chủ quan lơ là”. Theo bà Liên, đồng chí tổ trưởng tổ 11 mặc dù tuổi cao nhưng luôn đi sâu, đi sát không chỉ vận động người dân phòng dịch, mà khi mọi hoạt động do đồng chí tổ trưởng phát động trong dân, thì bà con đây đều thực hiện nghiêm để đảm bảo tổ dân 11 khu phố 4 luôn an toàn.

Tại tổ 11, khu phố 4 Phường Trần Hưng Đạo, người dân ở đây, không chỉ quan tâm phát triển kinh tế, mà còn luôn coi trọng việc nâng cao đời sống tinh thần. Các hộ gia đình phát huy tốt phong trào “ông bà cha mẹ mẫu mực, con cái hiếu thảo”, xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, văn minh, có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường đô thị. Cùng với đó, phong trào văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn cũng phát triển mạnh, người dân tích cực tham gia các câu lạc bộ như câu lạc bộ văn nghệ, câu lạc bộ bóng bàn, câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh... Nhiều năm liền tổ dân 11 khu 4 phường Trần Hưng Đạo đạt danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”, luôn đi đầu trong mọi hoạt động của địa phương. Bên cạnh đó tổ dân duy trì tốt việc vận động bà con cùng với các cấp các ngành chung sức chăm lo cho các đối tượng chính sách, người cao tuổi, hộ khó khăn trên tinh thần “tình làng nghĩa xóm”, thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Kết quả ấy có sự đóng góp quan trọng của ông Lê Hồng Cầu.

Ông Lê Hồng Cầu (ngoài cùng bên trái) đi tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh

Ông Nguyễn Đức Quyền, Bí thư chi bộ, khu trưởng khu phố 4 đánh giá cao vai trò của tổ trưởng tổ 11 Lê Hồng Cầu trong các hoạt động phong trào của khu phố. Ông Quyền khẳng định: “các hoạt động của ông Cầu phát động đều được người dân hưởng ứng nhiệt tình như nộp các quỹ trong dân theo quy định, duy trì phong trào VSMT, phòng chống dịch, ngày lễ tết tất cả người dân trong tổ đều treo cờ, mọi người dân đều rất đồng thuận khi có người tổ trưởng cao tuổi nhiệt tình, trách nhiệm.

Năng nổ trong công việc xã hội, còn trong gia đình ông Cầu luôn là người chồng, người cha, người ông gương mẫu. Các con cháu của ông bà đều là những công dân tốt chấp hành và thực hiện nghiêm chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, gia đình ông hàng năm đều đạt gia đình văn hóa. Ông Lê Hồng Cầu chia sẻ: “dù chỉ làm công việc nhỏ trong xã hội, nhưng đối với tôi đã  nhận làm công việc gì thì phải luôn gương mẫu để mọi người cùng tích cực thực hiện và noi theo. Mặc dù tuổi cao, nhưng nếu người dân còn lựa chọn, thì tôi vẫn muốn đóng góp sức nhỏ bé của mình để xây dựng phường phố ngày một tốt hơn.

Với sự tận tình trong công tác xã hội, giản dị, gương mẫu trong cuộc sống. Bằng tâm huyết, nỗ lực của mình, ông Lê Hồng Cầu nhiều năm qua đã vinh dự được phường, khu phố tặng nhiều bằng khen, giấy khen, 10 năm liên tục ông được phường khen thưởng gương sáng người cao tuổi …. Nhưng đối với ông Cầu  phần thưởng cao quý lớn lao hơn đó là ông được quần chúng nhân dân hết mực yêu mến, tin tưởng. Ông Lê Hồng Cầu chính là tấm gương tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Mỹ Hạnh