Nông dân TP Hạ Long thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Trên 10.300 lượt hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp; hàng nghìn hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm; hàng trăm hộ nông dân đã được giúp đỡ và tự mình vươn lên thoát nghèo… là những kết quả nổi bật của TP Hạ Long đã đạt được từ năm 2020 đến nay trong phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững". Phong trào phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, trở thành động lực quan trọng trong khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương và sức sáng tạo của nông dân.

Mô hình ản xuất ổi VietGAP

Từ lâu, ổi Hoành Bồ đã trở thành thương hiệu OCOP nổi tiếng, mang lại thu nhập ổn định cho nông dân địa phương. Tuy nhiên, đa phần người dân trồng ổi theo phương pháp truyền thống, cách làm này khiến cho quả ổi đạt chất lượng không đồng đều, sản lượng thấp. Nhận thấy điều đó, từ đầu năm 2021, gần 50 hộ nông dân thôn Đồng Giang xã Sơn Dương đã tham gia mô hình sản xuất ổi VietGAP với quy mô gần 10ha nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm. Từ việc áp dụng đúng quy trình trồng, chăm sóc và thu hoạch, chất lượng, sản lượng quả ổi VietGAP thôn Đồng Giang đạt cao hơn hẳn các mô hình trồng ổi thông thường. Quả ổi to, đẹp, sáng màu, vị ngọt, độ giòn, mùi thơm đều đậm đượm hơn. Cây ổi cho thu hoạch quả quanh năm, nếu chăm sóc tốt có thể thu 40-50 tấn quả/ha/năm, doanh thu 500-600 triệu đồng/năm.

Nông dân xã Hoà Bình phấn khởi thu hoạch bí xanh

Là xã vùng cao, điều kiện canh tác nông nghiệp không thuận lợi nên nhiều chân ruộng ở xã Hòa Bình bị bỏ không. Tuy nhiên, từ năm 2021, UBND và hội Nông dân xã đã tuyên truyền, khuyến khích một số hộ dân liên kết với Hợp tác xã nông dược Hòa Bình và Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố triển khai thí điểm mô hình trồng bí xanh. Đến năm 2022, đã có 24 hộ dân trên địa bàn xã tham gia mô hình với tổng diện tích trồng khoảng 3,5 ha (tăng 17 hộ và 2,5 ha so với năm trước). Tổng sản lượng thu hoạch bí xanh 2 vụ đạt 120 tấn, sau khi trừ chi phí thu về khoảng 600 triệu đồng, hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với trồng lúa và ngô. Sản phẩm đến kỳ thu hoạch đều được xã liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp đến tận ruộng thu mua hết, khiến bà con rất phấn khởi.

Mô hình trồng dâu tây của hộ nông dân Trần Minh Tâm

Phát triển kinh tế theo mô hình du lịch sinh thái, Trần Minh Tâm, SN 1991, chi hội phó thôn vườn rậm, xã Sơn Dương là một nông dân tiên tiến ở thời đại mới. Anh đã mạnh dạn vay vốn 100 triệu đồng từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân để đầu tư vườn dâu tây và các hạng mục khác. Không phải lên Đà Lạt hay đặt chân đến Mộc Châu để thưởng thức những trái dâu tây tươi ngon tại vườn, thời gian qua, người dân Hạ Long cũng đã thoả sức trải nghiệm tại mô hình du lịch trải nghiệm NTC home and Nature. Hiện nay, khu vườn trải nghiệm của gia đình anh Tâm có hơn 2000 m2, trong đó vườn dâu tây 1000m2 với 3600 gốc dâu, ngoài ra còn nhiều loại cây ăn quả và dịch vụ câu cá, ăn uống, check in..

Mô hình nuôi dúi sinh sản tại xã Sơn Dương

Đó chỉ là vài tấm gương trong hàng nghìn hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn Thành phố. Thời gian qua, xác định phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi là một trong ba phong trào trọng tâm, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho nhân dân, Hội nông dân TP Hạ Long đã triển khai, chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hướng dẫn hội viên đăng ký các danh hiệu thi đua. Thông qua bình xét, tổng kết từ cơ sở, toàn Thành phố đã có 10.355 lượt hộ đạt hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp…Nhìn chung các hộ đã phát huy được nội lực, kết hợp hài hòa giữa nhân lực, vật lực, giữa sản xuất nông lâm ngư nghiệp với kinh doanh dịch vụ các ngành nghề và kết hợp mô hình sản xuất VAC, du lịch sinh thái, đem lại thu nhập cao, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và Thành phố đã đề ra.

Từ nguồn vốn hỗ trợ nông dân, nhiều hộ đã đầu tư sản xuất đạt hiệu quả

Để thúc đẩy phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi phát triển bền vững, chất lượng hiệu quả, từ năm 2020 đến nay, Hội Nông dân từ Thành phố đến cơ sở đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực như tổ chức các lớp tập huấn; xây dựng các mô hình thử nghiệm mới và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nhân dân các xã, phường trên địa bàn; Tăng cường quảng bá, xây dựng thương hiệu nông sản, thực phẩm cho nông dân, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng ngày càng được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa thích, thường xuyên tham gia các kỳ hội chợ OCOP do tỉnh tổ chức. Cùng với đó, thông qua Quỹ hỗ trợ Nông dân, Hội Nông dân Thành phố đã hướng dẫn lập dự án, thẩm định và giải ngân (luỹ kế) trên 7 tỉ đồng cho 109 hộ hội viên nông dân vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất.

Nông dân xã Quảng La tham gia tập huấn

Qua phong trào, nông dân đã mạnh dạn đổi thửa, sản xuất theo vùng Quy hoạch, vùng sản xuất chuyên canh tập trung để liên kết, thực hiện đồng bộ từ sản xuất đến tiêu thụ, phát huy thế mạnh của mỗi địa phương, từng bước xây dựng thương hiệu nông sản hàng hoá đặc trưng. Điển hình như Vùng trồng hoa; vùng trồng Ổi Đài Loan; Vùng trồng cây dược liệu; Vùng trồng cam, bưởi; Vùng chăn nuôi gà, vùng trồng rau an toàn; vùng nuôi trồng thủy sản... Qua đó tạo điều kiện cho việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến một cách đồng bộ, hiệu quả trên một diện tích lớn, rút ngắn khoảng cách chênh lệch về năng suất giữa các hộ nông dân, các vùng sản xuất tập trung, nâng cao năng suất bình quân toàn vùng, gia tăng chất lượng sản phẩm và làm nền tảng cho việc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Hội nông dân Thành phố hướng dẫn hội viên trồng cây ăn quả

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã trở thành động lực khích lệ hội viên, nông dân phấn khởi, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, tạo nền tảng cho kinh tế nông nghiệp phát triển đúng hướng, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội và công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Thành phố Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh.

 

Hồng Phương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 31