Ngày Chủ nhật xanh – nét đẹp văn hóa trong đời sống cộng đồng dân cư

Phong trào “Ngày chủ nhật vì một Hạ Long xanh” đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống cộng đồng dân cư ở Hạ Long. Từ phong trào này, ý thức BVMT của người dân không ngừng được nâng lên, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, giữ gìn vẻ đẹp cảnh quan của thành phố du lịch Hạ Long.

Bắt nguồn từ những hành động như đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; cùng nhau vệ sinh đường phố, khơi thông cống rãnh, dòng chảy; trồng và chăm sóc cây xanh...chương trình ngày Chủ nhật xanh đã trở thành công việc thường xuyên ở các dân cư trên địa bàn thành phố Hạ Long. Những mô hình bảo vệ môi trường gắn với thực tiễn địa phương như: Mô hình “khu phố kiểu mẫu xanh - sạch - đẹp”; “Điểm sáng về vệ sinh môi trường” tại một số tổ dân khu phố đã được người dân tham gia nhiệt tình.

“Ngày Chủ nhật xanh” với hàng nghìn lượt người tham gia

Hàng tuần, “Ngày Chủ nhật xanh” với hàng nghìn lượt người tham gia, thu gom trên 17.000 tấn rác thải, phế liệu, bùn đất,...; bóc dỡ hàng ngàn tấm biển quảng cáo sai quy định; tiến hành nạo vét, khơi thông, dỡ bỏ rào cản, vệ sinh vỉa hè. Cùng với đó, một số phường đã thực hiện xóa bỏ các điểm tập kết rác tự phát tại trục đường.

Ngày chủ nhật xanh” đã có sức lan toả mạnh mẽ

Có thế khẳng định chương trình Ngày chủ nhật xanh” đã có sức lan toả mạnh mẽ, việc giữ gìn vệ sinh môi trường trong khu dân cư nói riêng và giữ hình ảnh thành phố biển xanh sạch đẹp nói chung đã đi vào nếp nghĩ của mỗi người dân Hạ Long.

Ông Phạm Văn Hợi, khu 4, phường Hà Khánh chia sẻ: Khu phố chúng tôi người rất đồng tình với chương trình ngày chủ nhật xanh của thành phố và cho rằng đây là một hoạt động thiết thực để làm đẹp  cảnh quan môi trường chung của thành phố. Chúng tôi cũng thường xuyên vận động nhân dân để mọi người nhận thức rõ về vai trò, trách nhiệm, ý thức tự giác của mình trong tham gia thực hiện chương trình này.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, phong trào “Ngày chủ nhật vì một Hạ Long xanh” không chỉ đơn thuần là hoạt động BVMT, mà còn trở thành một hoạt động văn hóa, giúp gắn kết tình cảm, tinh thần đoàn kết của cộng dân cư, nhân lên những hành động đẹp trong xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trên địa bàn thành phố.

Hồng Hạnh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 16 Tổng lượt truy cập 102213