Lực lượng Công an Thành phố Hạ Long cùng cấp ủy, chính quyền xã Dân Chủ chung tay xây dựng Nông thôn mới

Từ một xã thuần nông có xuất phát điểm thấp, đời sống nhân dân đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, từ năm 2007 xã Dân Chủ đã được công nhận là xã đạt chuẩn Nông thôn mới, năm 2021 được công nhận là xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, trong thời gian tới phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu.

Dân Chủ là một xã trung du với tổng diện tích tự nhiên toàn xã là 27,4 km2 (trong đó đất đồi núi: 20,6 km2 chiếm 75,1%, đất nông nghiệp: 4,2 km2 chiếm 15,3%.  đất loại khác: 2,7 km2 chiếm 10%). Xã nằm ở phía Tây Bắc của thành phố Hạ Long. Phía Đông giáp với xã Đồng Lâm, phía Nam giáp với xã Sơn Dương, phía Tây giáp với xã Quảng La, phía Bắc giáp với xã Tân Dân. Thuộc xã loại II, có 02 thôn, dân cư của 02 thôn sống tập trung ven theo đường Quốc lộ 279. Xã không phải là địa bàn phức tạp về ANTT. Toàn bộ xã hiện có 322 hộ thường trú = 1157 nhân khẩu. Về tạm trú có 21 hộ tạm trú  = 35 nhân khẩu. Các thành phần dân tộc trên địa bàn gồm có: Tày 924 người chiếm 80%; Kinh 183 người chiếm 16 %; Dao 42 người chiếm 4%; Sắn Dìu 03 người; Sán Chỉ 02 người; Nùng 01 người; Hoa 01 người; Cao Lan 01 người. Người dân sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa và trồng rừng, trình độ dân trí không đồng đều.

Tuyến đường mẫu thôn 1 xã Dân Chủ khang trang, sạch, đẹp

Đến xã Dân Chủ vào những ngày này, đi trên những tuyến đường sạch, đẹp càng thấy rõ hơn sự đổi thay trên vùng quê nông thôn mới. Đồng chí Phạm Thị Thu Hằng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Thành công về xây dựng NTM của địa phương bên cạnh sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, sự đồng lòng của nhân dân xã, còn có có sự đóng góp công sức của các ban, ngành đoàn thể của Thành phố Hạ Long trong đó không thể không kể đến sự vào cuộc của các lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hạ Long”.  Bên cạnh công tác chuyên môn nhất là trong thực hiện tiêu chí giao thông, Đội Cảnh sát giao thông CATP đã vận động cán bộ chiến sĩ trong đơn vị ủng hộ 100 thùng đựng rác cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Qua đó, góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM của xã, mặt khác củng cố, thắt chặt tình đoàn kết quân dân ngày càng gắn bó mật thiết.

Đội CSGT - TT Công an Thành phố trao tặng thùng rác cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã

Với hành động thiết thực trong phong trào “Chung sức xây dựng NTM” của lực lượng Công an thành phố nói chung, lực lượng CSGT Công an thành phố Hạ Long nói riêng đã góp phần không nhỏ vào những kết quả chung trong phong trào xây dựng NTM của Thành phố. Đó là kết quả của sự thống nhất về nhận thức trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện của cấp ủy, chỉ huy đơn vị, trong từng hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Những việc làm đó đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc về hình ảnh “Người chiến sĩ Công an Quảng ninh” trong lòng nhân dân cũng như xây dựng, củng cố tình đoàn kết, gắn bó giữa đơn vị với địa phương.

Hà Quang Tân