Hạ Long: Quan tâm, chăm lo cho người có công với cách mạng

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố tích cực chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng; thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Hiện nay, thành phố Hạ Long đang quản lý thực hiện chính sách người có công với trên 13.066 người. Trong đó có 3.309 người đang hưởng trợ cấp hằng tháng bao gồm: 01 Người hoạt động CM trước 01/01/1945 (lão thành cách mạng); 01 Người hoạt động cách mạng từ 01/01/1945 đến trước 19/8/1945 (CB tiền khởi nghĩa); 05 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; 02 Anh hùng lực lượng vũ trang; 1.170 Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; 212 Bệnh binh; 64 Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy; 1.321 Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 152 người là con đẻ bị nhiễm CĐHH; 69 Người phục vụ Thương binh, bệnh binh, bà mẹ Việt Nam anh hùng, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 174 Người hưởng chế độ tuất Lão thành CM, TKN, Thương bệnh binh, CĐHH từ 61% trở lên; 248 Gia đình liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất liệt sĩ; 49 Quân nhân và cán bộ chiến sĩ công an nhân dân tham gia kháng chiến chống Mỹ có dưới 20 năm công tác trong Quân đội đã phục viên xuất ngũ về địa phương; 07 Đối tượng trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ tổ quốc và làm nhiệm vụ Quốc tế sau ngày 30/4/1975 theo Quyết định số 62/2011/QĐ -TTg của Thủ tướng Chính phủ. Còn lại tổng số 9.753 đối tượng có huân, huy chương kháng chiến; 05 anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới.

Lãnh đạo Tỉnh, thành phố thăm, tặng quà gia đình chính sách

Hàng năm, nhân dịp tết Nguyên đán và Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), thành phố tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống người có công với cách mạng; ban hành các kế hoạch và quyết định tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân người có công; tiếp nhận, giải quyết chế độ đối với người có công theo đúng trình tự thủ tục và quy định của pháp luật; chi trả đầy đủ và kịp thời các chế độ ưu đãi, nhất là chế độ trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng. Nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2023) hướng đến kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963-30/10/2023). Thành phố đã thực hiện chi trả quà cho người có công với cách mạng và thân nhân:  Quà của Chủ tịch nước: Tổng số: 3.783 xuất = 1.168.200.000 đồng; Quà của UBND tỉnh QN: Tổng số: 4.054 xuất = 6.192.000.000 đồng.Thành phố đã thành lập 13 đoàn công tác gồm các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh, Lãnh đạo Thành phố, các tổ chức, cơ quan, đoàn thể Thành phố thăm hỏi tặng quà cho 90 cá nhân người có công với số tiền 186 triệu đồng.

Xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp, góp phần chăm sóc tốt người có công trên địa bàn

 Bên cạnh công tác giải quyết các chế độ, chính sách đối với người có công, việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công luôn được các cấp, các ngành quan tâm. Với đạo lý truyền thống tốt đẹp “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc, cùng với nguồn lực của Nhà nước, thành phố đã huy động sự tham gia của xã hội vào công tác chăm sóc người có công thông qua đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp, góp phần chăm sóc tốt người có công trên địa bàn. Coi đây là nguồn lực để thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa như: Thực hiện tu bổ nghĩa trang liệt sĩ; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở, thăm hỏi, hỗ trợ người có công hoặc thân nhân của họ; trích 77 triệu đồng từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa Thành phố để tặng quà ngày 27/7…

Với sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn thể nhân dân trong thành phố, đến nay, các hộ gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn ổn định, không để tồn đọng giải quyết hồ sơ người có công. Phòng Lao động TB&XH phối hợp với Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin thành phố Hạ Long và UBND phường Cao Thắng huy động nguồn xã hội hóa hỗ trợ sửa nhà, mua sắm đồ dùng thiết yếu trong gia đình cho bà Nguyễn Thị Ngát (là người HĐKC bị nhiễm chất độc hóa học, phường Cao Thắng) với số tiền là 45.000.000 đồng.... Các cơ quan, đơn vị hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà cho đốitượng 05 người có công với kính phí  trên 150 tr.đồng. Cùng với đó, công tác hỗ trợ kinh phí làm nhà ở đối với người có công luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp. Việc làm này không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn thể hiện sự tri ân đối với người có công.

Việc thực hiện các chế độ, chính sách cũng như chăm lo cho người có công trên địa bàn đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người có công với cách mạng và thân nhân của họ. Qua đó, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của cấp ủy, chính quyền trong thành phố đối với những người đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, góp phần củng cố lòng tin của quần chúng Nhân dân vào chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, thành phố.

Với những hoạt động thiết thực của các cấp, các ngành trong thực hiện các chính sách ưu đãi cho người có công và thân nhân của họ, nhất là trong dịp toàn Đảng, toàn dân đang hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 sẽ là những hành động tri ân sâu sắc, góp phần chia sẻ những mất mát đau thương, kịp thời động viên các gia đình người có công vươn lên trong cuộc sống...

Hồng Hạnh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 105