Giáo viên trường Mầm non Dân Chủ may trang phục dân tộc Tày cho các bé mầm non tham dự hội thi dân vũ thể thao trực tuyến “Vũ điệu khỏe, đẹp”.

Mỗi dân tộc đều có một trang phục truyền thống của riêng mình, đó vừa là sản phẩm sáng tạo của dân tộc từ quá khứ đến hiện tại, vừa là một trong những giá trị được lưu giữ, truyền bá, góp phần làm nên bản sắc văn hoá dân tộc. Trang phục truyền thống của người Tày cũng không ngoại lệ.

Để góp phần giữ gìn nét bản sắc của người dân tộc Tày tại địa phương, nhà trường đã lựa chọn những nội dung phù hợp với lứa tuổi, lồng ghép, tích hợp vào trong các hoạt động hàng ngày để dạy trẻ. Giáo dục cho trẻ biết ý nghĩa của ngày cúng cơm mới 10/10 âm lịch và những bộ trang phục riêng của dân tộc. Trẻ biết truyền thống tốt đẹp và tự hào về dân tộc của mình.

Hưởng ứng Hội thi Dân vũ thể thao trực tuyến “Vũ điệu khỏe, đẹp” do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hạ Long tổ chức. Trường Mầm non Dân Chủ có 10 cháu lớp Mẫu giáo 5 - 6 tuổi tham gia cùng các bà, các bác, các cô, các mẹ. Ngay sau khi nhận được kế hoạch, nhà trường cùng địa phương xã nhà đã bắt tay ngay vào việc may trang phục áo Tày cho trẻ.

Với sự đồng lòng của tập thể nhà trường, đặc biệt phải kể đến cô Hoàng Thị Dung - Hiệu trưởng trường Mầm non Dân Chủ, cô không những giỏi về công tác quản lý, chỉ đạo mọi hoạt động trong nhà trường mà cô còn rất khéo léo, sáng tạo trong việc cắt may. Tất cả 10 bộ trang phục được cô đo và cắt tỉ mỉ.

Cô Hoàng Thị Dung - Hiệu trưởng nhà trường đang thực hiện cắt những bộ trang phục áo Tày cho trẻ

Hàng ngày các cô phải đảm nhiệm việc chăm sóc và giáo dục trẻ, nên việc may trang phục cho trẻ theo đúng tiến độ là rất khó. Nhưng các cô đã khắc phục khó khăn, sau giờ trả trẻ, tất cả ở lại để cùng nhau khâu, đính phụ kiện cho bộ trang phục áo Tày.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đang thực hiện khâu, đính những phụ kiện vào gấu áo, tay áo

Hình ảnh cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đang thực hiện đính hạt vào mấn đội đầu cho trẻ

Hình ảnh cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đang thực hiện làm những chiếc vòng bạc đeo cổ cho trẻ

Khi giải quyết một công việc gì đó, không gì có thể so sánh được với sự đoàn kết, nhất trí cao trong tập thể. Trong 2 ngày nỗ lực phấn đấu, cùng với sự bố trí, sắp xếp thời gian hợp lý giữa việc trường và việc gia đình. Trường Mầm non Dân Chủ đã hoàn thành 10 bộ trang phục áo Tày cho trẻ. Đây là một việc làm rất thiết thực, mang lại nhiều giá trị tốt đẹp, góp phần giữ gìn những nét bản sắc của Dân tộc Tày tại địa phương xã Dân Chủ.

10 bộ trang phục quần áo dân tộc Tày sau đã khi hoàn thành

Chu Thị Thúy Hằng