Giám sát đào tạo nghề về nghiệp vụ du lịch gia đình

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hạ Long vừa tổ chức giám sát 2 lớp đào tạo nghề về nghiệp vụ du lịch gia đình tại thôn Đồng Đạng (xã Sơn Dương) và thôn 2 (xã Bằng Cả).

2 lớp đào tạo nghề này được tổ chức từ ngày 11/9/2023 và dự kiến kết thúc vào đầu tháng 11/2023. Tham gia lớp đào tạo nghề về nghiệp vụ du lịch gia đình tại thôn Đồng Đạng (xã Sơn Dương) có 31 học viên, trong đó có 17 học viên là người dân tộc thiểu số. Lớp đào tạo nghề về nghiệp vụ du lịch gia đình tại thôn 2 (xã Bằng Cả) có 20 học viên cũng là người dân tộc thiểu số.

Lớp đào tạo nghề về nghiệp vụ du lịch gia đình tại thôn Đồng Đạng

Qua công tác giám sát cho thấy, các học viên đã được trang bị kiến thức chuyên môn cơ bản về các nghiệp vụ du lịch, quy trình xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện chương trình du lịch, cách thức tổ chức, đón tiếp và phục vụ khách ăn uống tại nhà hàng, cơ sở kinh doanh. Đồng thời được trang bị thêm các kiến thức bổ trợ nghề nghiệp như: Tâm lý và kỹ năng giao tiếp, kiến thức về văn hóa du lịch, cách pha chế đồ uống, chế biến món ăn...

Cũng trong dịp này, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hạ Long đã tổ chức khai giảng lớp đào tạo nghề thêu thổ cẩm, trình độ sơ cấp cho lao động là dân tộc thiểu số tại thôn Đồng Bé (xã Sơn Dương).

Khai giảng lớp đào tạo nghề thêu thổ cẩm, trình độ sơ cấp cho lao động là dân tộc thiểu số tại thôn Đồng Bé

Lớp đào tạo nghề thêu thổ cẩm có 20 học viên đều là người dân tộc Dao trên địa bàn thôn Đồng Bé. Tham gia lớp học, các học viên sẽ được giảng viên của Công ty TNHH Phát triển Thương mại và Đào tạo nghề Hòa Thành và các nghệ nhân dân gian trên địa bàn thành phố trang bị những kiến thức, kỹ năng về nghề thêu thổ cẩm như: Tìm hiểu về việc lựa chọn sợi, sử dụng thành thạo bộ khung thêu thổ cầm truyền thống của các dân tộc trên địa bàn, cách thêu các loại hoa văn truyền thống, cách thêu ví thổ cẩm...

Theo kế hoạch, lớp học sẽ kéo dài đến cuối tháng 12/2023, đảm bảo 70% số lượng giờ thực hành và 30% giờ lý thuyết. Việc mở lớp đào tạo nghề thêu thổ cẩm sẽ giúp cho người dân hiểu được vai trò quan trọng trong công tác đào tạo nghề với mục tiêu phát triển kinh tế địa phương cũng như phát huy, bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc người Dao.

Đỗ Hương – Huy Phương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 33