Diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó siêu bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh năm 2021

Ngày 19/10, tại Thành phố Hạ Long đã diễn ra cuộc diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó siêu bão và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tỉnh Quảng Ninh năm 2021. Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn, tính chất quan trọng, với sự tham gia của gần 2.000 cán bộ, chiến sĩ nhằm làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với các loại hình thiên tai xảy ra.

Hạ Long dự họp trực tuyến nội dung diễn tập vận hành cơ chế

Dự cuộc diễn tập, về phía Quân khu 3 có các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Quang Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 3; Trung tướng Nguyễn Quang Cường, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 3.

Về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Về phía Thành phố Hạ Long có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố cùng lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành.

Cuộc diễn tập được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 là diễn tập vận hành cơ chế; giai đoạn 2 gồm thực hành ứng phó với siêu bão và TKCN.

Tình huống giả định là siêu bão DANAS, sức gió cấp 15-16, giật cấp 17 sau khi đổ bộ vào Philippines, đi vào biển Đông và trở thành cơn bão số 9.

Sơ đồ diễn tập các tình huống ứng phó với cơn bão DANAS

 Dự và phát biểu tại phần diễn tập vận hành cơ chế, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố báo cáo: Ngay sau khi nhận được thông tin bão đổ bộ, Thành phố đã chỉ đạo triển khai thông báo ngay cho các tàu thuyền về nơi leo đậu, trú báo an toàn; Rà soát hiệp đồng các đơn vị và trưng dụng 1.500 cơ sở trường học, nhà nghỉ, khách sạn, nhà văn hoá cộng đồng (nằm trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng của siêu bão) có đủ điều kiện vật chất, chắc chắn, kiên cố đảm bảo an toàn và có thể sử dụng để di dời nhân dân đến tránh trú an toàn trong những ngày diễn ra mưa bão, ngập lụt, sạt lở. Cùng với đó, kêu gọi, hướng dẫn và yêu cầu 925 tầu thuyền đánh cá các loại, 480 tầu du lịch, 55 tầu hàng di chuyển đến nơi tránh trú bão an toàn, yêu cầu các chủ tầu, ngư dân chằng chống neo đậu tầu thuyền chắc chắn và di chuyển toàn bộ người lên bờ để tránh trú. Đã yêu cầu 60 cơ sở nuôi trồng thuỷ sản trên biển di chuyển lên bờ để đảm bảo an toàn. Việc sơ tán toàn bộ nhân dân khỏi các tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản có nguy cơ mất an toàn hoàn thành trước 17giờ 00 ngày N-2. Thông báo cho các gia đình, các nhà có nguy cơ, các cơ quan, công sưởng chuẩn bị các điều kiện, phương án ứng phó. Đối với việc rà soát các khu vực có nguy cơ, thành phố chỉ đạo UBND các xã vùng cao sẵn sàng lực lượng, trực canh tại 61 ngầm tràn các loại trên địa bàn các xã, nghiêm cấm người qua lại khi có lũ về. Yêu cầu chủ đầu tư các dự án có quy mô lớn đang triển khai thực hiện tại các khu vực đồi cao hoàn thiện ngay các hạng mục san nền, thoát nước, kè chắn đất và sn sàng nhận lực phương tiện để tiến hành khắc phục sạt lở, ngập lụt. Các thành viên Ban chỉ huy Thành phố, Chủ tịch UBND các xã phường các đơn vị liên quan tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 9. Thường xuyên cập nhật thông tin, hướng đi của bão, tình hình mưa lũ, thuỷ triều và các thông tin cảnh báo có liên quan báo cáo kịp thời các sự cố phát sinh về Văn phòng BCH Thành phố để kịp thời chỉ đạo ứng phó.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND Thành phố Hạ Long diễn tập vận hành cơ chế ứng phó cơn bão DANAS

Trong phần diễn tập thực binh xử lý tình huống giả định tại hiện trường Cảng Cái Lân, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - PCTT&TKCN tỉnh đã thực hành 3 vấn đề huấn luyện ứng phó siêu bão và TKCN: Thông tin, thông báo, cảnh báo siêu bão; kêu gọi, sắp xếp, neo đậu tàu thuyền; chằng chống nhà cửa, kho tàng, di dời nhân dân; thiết lập Sở chỉ huy phía trước của tỉnh. Tìm kiếm, cứu nạn người và tàu, thuyền bị đắm chìm trên biển; ứng phó sự cố tràn dầu. Thiết lập Bệnh viện dã chiến.

Một số hình ảnh diễn tập thực binh:

Các đại biểu tham quan diễn tập

Diễn tập thông tin, cảnh báo siêu bão

Diễn tập tìm kiếm cứu nạn người và tàu thuyền bị đắm chìm trên biển

Diễn tập tìm kiếm cứu nạn người và tàu thuyền bị đắm chìm trên biển

Các lực lượng diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu

Các lực lượng diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu

Các lực lượng diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu

Các đại biểu tham quan Bệnh viện dã chiến

Kết thúc diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó siêu bão và TKCN tỉnh Quảng Ninh năm 2021, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - PCTT&TKCN tỉnh đã tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm kịp thời. Cuộc diễn tập đã hoàn thành các nội dung, kế hoạch đề ra, đảm bảo an toàn tuyết đối về người, phương tiện. Qua diễn tập đã khẳng định năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng vũ trang, các sở, ngành, đoàn thể trong tổ chức hiệp đồng khi có tình huống thiên tai, thảm họa xảy ra.

Hồng Phương- Trần Khánh- Lương Huấn

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 31