ĐẢNG BỘ XÃ DÂN CHỦ PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH XUẤT SẮC NHIỆM VỤ NĂM 2021

Hệ thống chính trị xã Dân Chủ đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm huy động sự vào hưởng ứng, tham gia của các tầng lớp Nhân dân để hoàn thành xuất sắc mục tiêu nhiệm vụ đề ra trong năm 2021.

Năm 2021 là năm khép lại một thập kỷ với rất nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, của các địa phương nhưng có lẽ với Dân Chủ - một xã rất đặc thù, diện tích thì gần 30 km vuông xong chỉ có 2 thôn với hơn 1.000 dân và 14 cán bộ công chức; 93 đảng viên thì đó là một năm rất đặc biệt và nhiều khó khăn. Nhưng để phấn đấu hoàn thành toàn toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2020, trước tiên là do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Dân Chủ luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao, thường xuyên, kịp thời của lãnh đạo Thành phố; sự phối hợp, hướng dẫn, giúp đỡ của các phòng ban, cơ quan đơn vị và sự tham gia cộng đồng có trách nhiệm của các đơn vị, doanh nghiệp.

Hệ thống chính trị quán triệt nghiêm túc, bám sát các nội dung chỉ đạo của Thành phố/ của Tỉnh; hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn là sự chủ động của địa phương. Xã đã chủ động kiện toàn tổ chức, rà soát, điều chỉnh bổ sung quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ; lựa chọn, xác định chủ đề công tác năm, thống nhất ban hành Nghị quyết để lãnh đạo, chỉ đạo về nhiệm vụ năm; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện bám sát với tình hình thực tế của xã, phong tục tập quán của người đồng bào dân tộc thiểu số; tính toán cân nhắc thật kỹ việc lựa chọn thời điểm, cách thức, biện pháp và bổ sung các nhiệm vụ đột xuất để triển khai từng phần việc, huy động tối đa tổng lực tham gia đạt hiệu quả cao nhất.

Trong triển khai thực hiện, luôn chú trọng trong việc tạo sự đoàn kết, dân chủ, thống nhất cao trong tập thể lãnh đạo, đảng viên, cán bộ công chức, cán bộ thôn; linh hoạt trong điều hành; phương châm làm việc “quyết tâm, quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả”; nêu gương của người đứng đầu, đảng viên. Quan tâm đánh giá thực trạng và thường xuyên rèn luyện, bồi dưỡng cán bộ, phân công nhiệm vụ (trong đó có việc phân công thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ phụ trách địa bàn, lĩnh vực) phù hợp với khả năng, sở trường công tác, gắn với nơi cư trú của từng đồng chí Đảng ủy viên, Ban thường vụ, cán bộ, công chức xã, cán bộ thôn; mỗi đồng chí lãnh đạo cần sâu sát công việc, trực tiếp tham gia làm gương, làm mẫu, làm cùng với dân….. Thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát; tập trung giám sát thường xuyên, giám sát từng việc , từng khâu, tái giám sát để kịp thời phát hiện điều chỉnh sai sót, hạn chế của cán bộ, công chức, đảng viên trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, việc thực hiện từng nhiệm vụ. Phát huy vai trò của Bộ phận phối hợp thống nhất hành động xã, Tổ tự quản, các đồng chí đảng viên theo 213… trong thực hiện tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương đồng thời phân công nắm chắc tình hình tới từng hộ dân, hoàn cảnh, di biến động nhân khẩu. Thực hiện việc đối thoại, tiếp công dân; chế độ thông tin báo cáo; hội ý thường xuyên với các hình thức (họp định kỳ, báo cáo trên các nhóm – lập nhóm zalo công dân của xã để tiếp nhận – định hướng – tuyên truyền khi cần thiết) để có thể nắm bắt, thống nhất giải quyết và xử lý kịp thời, dứt điểm từng nhiệm vụ, các vấn đề phát sinh, từng kiến nghị hợp pháp, chính đáng của nhân dân, tổ chức. (Nếu có thời gian thì lấy ví dụ: việc tố giác người chuẩn bị đi từ nước/ địa phương có dịch trở về; vấn đề về tài nguyên khoáng sản, tôn giáo….). Qua hệ thống loa truyền thanh, các cuộc họp thôn, sinh hoạt chi hội để thực hiện công khai theo quy định các chính sách, chế độ, nguồn đóng góp, quyên góp; việc sử dụng tài chính, ngân sách… để nhân dân biết, giám sát; động viên, khen thưởng và tuyên dương những hộ gia đình, cá nhân tốt, tích cực; đồng thời thông báo cụ thể về những hộ gia đình, trường hợp chưa thực hiện nghiêm túc các quy định của Pháp luật, địa phương, quy ước của thôn. Một yếu tố đặc biệt quan trọng đó là nhận thức, sự đồng thuận, hưởng ứng và ủng hộ - tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân đối với các phong trào thi đua, các hoạt động của địa phương, đó chính là sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân. Điều đó được chứng minh cụ thể qua việc tham gia hoàn thành các nhiệm vụ củng cố xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên; là chủ thể thực hiện hoàn thành 8/8 tiêu chí về nông thôn mới nâng cao trong năm 2020; công tác phòng chống dịch CoviD-19; công tác bảo vệ tài nguyên khoáng sản…. được thực hiện rất chặt chẽ, hiệu quả….

Về khó khăn vướng mắc, đề xuất: (1)  Dân Chủ là xã vùng nông thôn miềm núi, cũng giống như các xã trong khu vực, các hoạt động về dịch vụ thương mại không có, nguồn thu chủ yếu là phí khai thác thành phẩm sử dụng đất rừng sản xuất và tài nguyên khoáng sản; các sắc thuế do xã thu và hưởng vượt thu rất nhỏ, không đáng kể. Vậy đề nghị Thành phố xem xét cần có cơ chế hỗ trợ cho một số xã khó khăn, có tài nguyên khoáng sản trong công tác thu ngân sách được trích lại tỷ lệ % thích hợp (trước đây được hưởng 50% thuế tài nguyên trên địa bàn xã) để vừa tạo động lực và chủ động cho địa phương triển khai thưc hiện các nhiệm vụ, vừa để hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng vùng nông thôn khó khăn. (2) Trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, tiến tới nông thôn mới kiểu mẫu; đề nghị TP có giải pháp để người dân thực hiện tiêu chí vườn mẫu. Hiện tại nhiều hộ dân không có đủ diện tích đất để thực hiện đáp ứng yêu cầu của tiêu chí, mặc dù ở nông thôn nhưng chủ yếu là đất rừng, đất vườn thì rất hạn chế do nhu cầu chia tách cho các thế hệ. (3) Bên cạnh đó, hiện nay các xã đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ để cung cấp nguồn nước sạch cho các khu đô thị nhưng lại chưa có nước sạch để sinh hoạt. Trong khi đó thì tiêu chí nông thôn mới nâng cao thì yêu cầu 100% người dân được sử dụng nước sạch.

Toàn cảnh xã Dân Chủ nhìn từ trên cao xuống