Đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa hè

Thời tiết nắng nóng kéo dài trong mùa hè là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển trong các loại đồ ăn, thức uống. Bởi vậy, tại các nhà hàng, cơ chế chế biến thực phẩm, việc đảm bảo ATTP luôn được quan tâm, coi trọng, là tiêu chí sống còn để hoạt động kinh doanh tồn tại và phát triển.

Cơ sở chế biến Giò chả Oanh Thời tuân thủ các quy định về vệ sinh ATTP

Trong bữa cơm gia đình, giò, chả là món ăn truyền thống được sử dụng thường xuyên đặc biệt dịp hè các gia đình thường mua cho con trẻ ăn. Với mục tiêu phát triển và giữ chân khách của cơ sở, tiêu chí đầu tiên phải là thức ăn ngon, đảm bảo ATTP, sau đó mới đến giá cả, từ đó gây dựng được niềm tin với thực khách, tạo nên thương hiệu riêng. Tại cơ sở sản xuất giò chả Oanh Thời, việc đảm bảo ATTP được chủ cơ sở chú trọng ngay từ khâu chọn nguyên liệu đầu vào như: thịt phải đảm bảo vệ sinh thú y; các loại gia vị, phụ gia sử dụng trong quá trình chế biến phải trong danh mục được cơ quan chức năng cho phép, sử dụng đúng liều lượng và còn hạn sử dụng. Đồng thời, cơ sở thực hiện nghiêm quy định về điều kiện vệ sinh khu vực sản xuất, nguồn nước, thiết bị sản xuất, dụng cụ bảo hộ lao động, nhân viên trong cơ sở đều phải có kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm ...

Nhà hàng đông khách dịp hè

Kho lạnh bảo quản thực phẩm tốt hơn trong mùa hè

Mấy năm gần đây, các nhà hàng trên địa bàn thành phố Hạ Long như nhà hàng này được biết đến là nơi có chất lượng bữa ăn ngon, trang trí đẹp, đảm bảo ATTP. Nhà hàng luôn coi trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP đặc biệt trong mùa hè, thức ăn dễ ôi thiu, số lượng người ăn đông do đó dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Do vậy khi chế biến thực phẩm, nhà hàng luôn giữ gìn vệ sinh, chọn mua thực phẩm tươi sống, rõ nguồn gốc. Việc chế biến, bảo quản và lưu mẫu thức ăn hàng ngày được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Hàng chục đầu bếp, phụ bếp và nhân viên phục vụ được kiểm tra sức khỏe định kỳ, được tập huấn về công tác ATTP… Các món ăn được chế biến làm hài lòng khách hàng khi đến sử dụng các dịch vụ ăn uống tại đây.

Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, việc ăn uống an toàn chưa thực sự được coi trọng, nhất là đối với một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng có thói quen sử dụng thức ăn đường phố. Do sự tiện lợi, nhiều người lựa chọn thức ăn đã sơ chế, chế biến sẵn, tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm này tiềm ẩn không ít nguy cơ mất an toàn như không có tủ kính che đậy, khiến bụi bặm, ruồi nhặng mang theo vi khuẩn có thể xâm nhập.

Do đó, để người dân thành phố có được những bữa ăn an toàn về thực phẩm, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước, trách nhiệm, lương tâm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thì một trong những yếu tố quan trọng là người tiêu dùng cũng cần có trách nhiệm bảo đảm ATTP từ các khâu lựa chọn thực phẩm, đến sơ chế, chế biến, bảo quản và ăn uống. Cần bảo đảm lựa chọn được thực phẩm an toàn trên thị trường như các loại rau, củ, quả, thịt, cá, thực phẩm đã qua chế biến, đồ uống phải có nguồn gốc rõ ràng, đáp ứng đủ các quy định của cơ quan chức năng về nhãn mác, hạn sử dụng theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm, nơi bày bán phải hợp vệ sinh...

Hồng Hạnh – Huy Phương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 111