Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết, lễ hội

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 49.500 cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) thực phẩm. Thực phẩm được nhập từ nhiều nguồn trong tỉnh, ngoài tỉnh, nhập khẩu, nên việc kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) luôn gặp nhiều khó khăn. Thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương siết chặt công tác thanh, kiểm tra về ATTP nhằm đảm bảo sức khỏe người dân trên địa bàn.


Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra, giám sát tại bếp ăn của khách sạn Premier Village Ha Long Bay Resort - một trong 6 mô hình điểm đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh.

Với số lượng cơ sở SXKD thực phẩm nhiều, địa bàn rộng, từ đầu năm 2022, các cơ quan quản lý chuyên ngành về ATTP và các địa phương đã chủ động, phối hợp xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai các biện pháp giám sát điều kiện SXKD thực phẩm bảo đảm ATTP theo phân công, phân cấp quản lý. Các đơn vị, địa phương đã thực hiện lấy mẫu, kiểm nghiệm 25.156 mẫu thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm. Trong đó kiểm nghiệm test nhanh 24.015 mẫu, phát hiện 738 mẫu dương tính (3%); kiểm nghiệm định lượng 1.141 mẫu, phát hiện 13 mẫu dương tính (1,1%).

Ngành Y tế tỉnh phối hợp với các địa phương giám sát bảo đảm ATTP cùng với phòng chống dịch Covid-19 tại tất cả bệnh viện, trung tâm y tế và 17 cơ sở cách ly tập trung của tỉnh. Hầu hết các cơ sở thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP gắn với nội dung phòng chống dịch cùng với chế độ dinh dưỡng khoa học, an toàn.

Trong năm 2022, các sở, ngành, địa phương đã nghiêm túc triển khai chỉ đạo của tỉnh về công tác thanh tra, kiểm tra và phối hợp liên ngành về ATTP. Qua đó đã thực hiện 12.301 cuộc thanh, kiểm tra; phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 915 cơ sở SXKD thực phẩm, xử phạt trên 4 tỷ đồng. Hành vi vi phạm chủ yếu là thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá hạn sử dụng; điều kiện ATTP, nhãn hàng hóa...

Thực phẩm không bảo đảm an toàn đã được tịch thu, tiêu hủy với tổng số lượng trên 30 tấn của trên 100 tổ chức, cá nhân; trị giá hàng tiêu hủy, thu giữ hàng tỷ đồng. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về ATTP của các cơ sở; nhiều cơ sở đã đầu tư trang thiết bị cho SXKD thực phẩm, ý thức đảm bảo ATTP tốt hơn.

Các sở, ngành, địa phương tích cực phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức, các quy định của pháp luật tới các hộ SXKD, chế biến thực phẩm... nhằm nâng cao kiến thức và trách nhiệm của người cung cấp thực phẩm, người tiêu dùng trong đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Năm 2022 toàn tỉnh đã thực hiện truyền thông về ATTP với trên 33.000 lượt phát thanh, truyền thanh; 974 lượt phóng sự, tin bài truyền hình; 3.563 tin, bài trên các trang báo; hàng nghìn băng rôn, phướn thả, áp phích, tờ rơi, tờ gấp, sổ tay hướng dẫn, cuốn tài liệu… Thông tin về cơ sở SXKD vi phạm ATTP được công khai trên các trang thông tin điện tử của tỉnh.


Đội QLTT số 3 kiểm tra một cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP Cẩm Phả. Ảnh: Nguyễn Chiến

Những tháng cuối năm, thị trường thực phẩm luôn sôi động để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp lễ, Tết. Lợi dụng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng mạnh dịp này, một số cơ sở SXKD thực phẩm tung ra thị trường các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng...

Ông Nguyễn Phú Nhuận, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế), cho biết: Để bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh, ngăn chặn "thực phẩm bẩn” tuồn ra thị trường, công tác thanh tra, kiểm tra ATTP tiếp tục được tăng cường, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023; theo đó tập trung thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội, như bánh kẹo, bia, rượu, nước giải khát, các sản phẩm từ thịt, rau, quả…, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, mỗi người tiêu dùng cần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng thực phẩm, thận trọng lựa chọn thực phẩm, chỉ mua sản phẩm rõ nguồn gốc, bảo đảm ATTP. Nói “không với thực phẩm bẩn” chính là bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, góp phần loại bỏ những cơ sở làm ăn gian dối.

Theo Cổng TTĐT Tỉnh Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 105