Bộ trưởng bộ y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh và TP Hạ Long

Sáng ngày 7/2, đồng chí Nguyễn Thanh Long, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ phòng, chống Covid-19 tỉnh tiếp đoàn.

Dự họp trực tuyến tại điểm cầu TP Hạ Long có đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy, Trưởng BCĐ phòng chống dịch thành phố cùng các thành viên BCĐ phòng chống dịch thành phố. Buổi làm việc cũng được tổ chức trực tuyến đến 3 điểm cầu các phường Hà Khẩu, Cao Thắng, Hồng Hà.

Quang cảnh buổi làm việc tại điểm cầu TP. Hạ Long

Sau khi trực tiếp kiểm tra một số khu dân cư được phong tỏa và cơ sở y tế trên địa bàn thành phố, đoàn công tác của Bộ y tế đã nghe đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, Trưởng BCĐ  phòng, chống Covid-19 tỉnh; và đồng chí Vũ Văn Diện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch thành phố báo cáo tình hình phòng chống dịch trên địa bàn.

TP Hạ Long đã triển khai phương án xét nghiệm trên diện rộng, đối với nhóm nguy cơ  mắc bệnh cao, thành phố đã lấy xét nghiệm được 15.125 mẫu, đạt 100% số đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao và chuyển mẫu xét nghiệm đến cơ sở y tế. Việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ hoàn thiện vào ngày 7/2. Thành phố duy trì, đảm bảo được các trang thiết bị y tế với trên 23.000 bộ test. Trên địa bàn thành phố hiện có 8 F0, 333 F1 (đã thu dung đạt 100%), 3.496 F2 (đã xét nghiệm 2.955 trường hợp, các trường hợp còn lại do có kết quả của F1 âm tính nên những trường hợp này, thành phố tiếp tục theo dõi, quản lý). Trong quá trình quản lý F1, F2, thành phố đã phát hiện 3 trường hợp từ F1 trở thành F0.

Hiện thành phố đã chuẩn bị khu cách ly ngoài y tế với 9.000 chỗ, thực hiện theo dõi sức khỏe toàn dân đạt 99,05%  và cập nhật phần mềm hồ sơ y tế, cài đặt bluezone  chiếm 36% dân số.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy phát biểu tại buổi làm việc

Trên địa bàn thành phố có 3 khu cách ly tập trung, thời gian cách ly là 21 ngày. Thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các gia đình trong các khu vực này; hiện các ca F1, F2 đều có kết quả âm tính. Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Văn Diện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch thành phố Hạ Long xin được rút ngắn thời gian cách ly, phong tỏa tại  các khu vực này xuống14 ngày.

Thành phố đã thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 03 của UBND tỉnh; đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo phù hợp với tình hình của thành phố, vừa đảm bảo an toàn trong công tác phòng dịch vừa đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân và lưu thông giao thương, thương mại,  tiêu thụ sản phẩm, thực phẩm, phục vụ ngày tết.

Về phía tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh, Trưởng BCĐ  phòng, chống Covid-19 tỉnh đánh cao công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố Hạ Long.

Các phường Hà Khẩu, Cao Thắng, Hồng Hà tham dự buổi làm việc qua đường truyền trực tuyến

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Long, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ghi nhận những kết quả đạt được của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hạ Long trong công tác công tác phòng, chống dịch. Đồng chí nhấn mạnh: Mặc dù là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ song tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hạ Long đã nhanh chóng ngăn chặn dịch với tốc độ nhanh, về cơ bản kiểm soát được dịch bệnh để người dân Quảng Ninh đón tết trong trạng thái bình thường mới. Đồng chí Bộ trưởng yêu cầu TP Hạ Long tiếp tục đẩy nhanh công tác xét nghiệm trên diện rộng.

Thời gian tới, dự báo tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, đồng chí đề nghị tỉnh Quảng Ninh và TP Hạ Long tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên tham gia đoàn công tác để có những biện pháp phòng, chống dịch chủ động, hiệu quả. Các cơ quan chức năng tiếp tục đề cao cảnh giác, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch ở các cơ sở khám, chữa bệnh; thực hiện việc truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập tắt ổ dịch, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc phục vụ khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng trên địa bàn. Tỉnh Quảng Ninh và TP Hạ Long chủ động quyết định việc tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch theo thẩm quyền, áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn.

Mỹ Hạnh – Quang Cảnh