Tăng cường tuyên truyền an toàn giao thông và phòng, chống đuối nước tại trường TH&THCS Dân Chủ

Nhằm giảm thiểu tình trạng vi phạm về trật tự, an toàn giao thông , Công an xã Dân Chủ đã phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an TP Hạ Long tổ chức hoạt động ngoại khóa, tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, cách xử lý tình huống, xây dựng ý thức văn hóa khi tham gia giao thông và phòng, chống đuối nước trong trường học năm 2022.

Sáng ngày 17/05/2022, tại buổi tuyên truyền có 289 học sinh và 19 giáo viên Trường tiểu học và trung học cơ sở (TH và THCS) xã Dân Chủ đã được các cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an Tp Hạ Long tổ chức tuyên truyền kiến thức pháp luật về ATGT.

Tại buổi tuyên truyền, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông trật tự đã thông báo về tình hình vi phạm trật tự ATGT trên địa bàn cả nước, trong tỉnh và thành phố đồng thời, chỉ ra các nguyên nhân gây tai nạn giao thông (TNGT) hiện nay, hướng dẫn các em học sinh đội mũ bảo hiểm đúng cách, nhắc nhở các em khi được bố mẹ đưa đi học nhớ đội mũ bảo hiểm, đi đúng làn đường, phần đường; dừng đỗ đúng nơi quy định… Qua buổi tuyên truyền một số em học sinh đã xuất sắc trả lời được các câu hỏi của cán bộ tuyên truyền về kiến thức an toàn giao thông, các kỹ năng phòng, chống đuối nước. Bên cạnh đó nhà trường cũng đã dành tặng những phần quà nhỏ để kịp thời động viên khích lệ các em học sinh tiếp tục thực hiện tốt Luật an toàn giao thông, không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức về phòng, chống đuối nước.

Cán bộ đội Cảnh sát giao thông tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho các em học sinh Trường TH và THCS Dân Chủ

Thầy giáo Phan Thanh Quảng, Hiệu trưởng Trường TH và THCS Dân Chủ cho biết, ngay từ đầu mỗi năm học, nhà trường đã tổ chức cho cha mẹ học sinh ký cam kết không vi phạm ATG, đội mũ bảo hiểm cho con khi lưu thông trên đường. Nhà trường cũng xây dựng mô hình Cổng trường ATGT và thường xuyên nhắc nhở học sinh khi tham gia giao thông đi bên phải đường, không đi dàn hàng ngang nhiều xe; chấp hành các biển báo giao thông, khi qua đường nhớ quan sát các làn xe đi tới….

Cán bộ đội Cảnh sát giao thông hướng dẫn học sinh những loại mũ an toàn được phép sử dụng khi tham gia giao thông

“Buổi tuyên truyền đã giúp em có thêm nhiều kiến thức về ATGT, khi đi xe máy cần phải đội mũ bảo hiểm và không được ngồi quá số người quy định; không đi dàn hàng ngang, khi qua đường phải quan sát an toàn mới được sang đường để bảo đảm an toàn cho mình và những người xung quanh”, em Đinh Khôi Nguyên, học sinh Trường TH và THCS Dân Chủ chia sẻ.

Cùng với công tác tuyên truyền của các đơn vị chức năng, nhà trường cũng chủ động xây dựng kế hoạch đẩy mạnh giáo dục các quy định của pháp luật về ATGT cho học sinh thông qua các buổi chào cờ đầu tuần, các buổi phát thanh của liên đội; các buổi sinh hoạt lớp; tăng cường trách nhiệm của cán bộ, giáo viên trong việc quản lý, bao quát, kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn các em học sinh tham gia giao thông thực hiện đúng quy định và đảm bảo an toàn.

An toàn giao thông và đuối nước luôn là vấn đề lớn, được xã hội quan tâm. Thông qua các buổi tuyên truyền, các em học sinh sẽ nắm vững các kiến thức cơ bản để tham gia giao thông an toàn hơn. Minh chứng cho thấy hiệu quả của các buổi tuyên truyền là số vụ tai nạn giao thông qua các năm giảm, nhất là đối với lứa tuổi học sinh.

Hà Quang Tân